Từ năm 2021, theo dõi, đánh giá trực tuyến mức độ chuyển đổi số của bộ ngành, địa phương

  • 12/11/2020 09:15
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Từ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) sẽ dùng Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, tỉnh để theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước.

Từ năm 2021, theo dõi, đánh giá trực tuyến mức độ chuyển đổi số của bộ ngành, địa phương ảnh 1

Đánh giá mức độ chuyển đổi số của Bộ, ngành, địa phương dựa trên bộ chỉ số từng cấp

Giữa tháng 10/2020, Bộ TT-TT đã ban hành Quyết 1726 phê duyệt Đề án xác định bộ chỉ số. Trong đó, chỉ số chuyển đổi số cấp Bộ, tỉnh nhằm theo dõi, đánh giá, xếp hạng một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các cơ quan này.

Bộ TT-TT cho biết, từ năm 2021, Bộ sẽ sử dụng bộ chỉ số chuyển đổi số này để theo dõi, đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương. Với sự ra đời của bộ tiêu chí chuyển đổi số, tiêu chí ứng dụng CNTT sẽ được thay thế bằng chỉ số chuyển đổi số.

Đối với tiêu chí ICT Index, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với Hội Tin học Việt Nam để xem xét, có điều chỉnh phù hợp. Dự kiến, cổng thông tin dti.gov.vn sẽ sớm được ra mắt để thực hiện việc theo dõi, đánh giá trực tuyến.

Liên quan đến kết quả đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các cơ quan Nhà nước, Bộ TT-TT cho biết, năm 2019, việc này tiếp tục được thực hiện dựa trên 6 hạng mục chính với 3 khối cơ quan gồm khối bộ, cơ quan ngang bộ; khối các cơ quan thuộc Chính phủ và khối các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong 3 khối cơ quan, khối bộ tăng nhiều nhất (0,13 điểm), từ mức 0,69 điểm trong năm 2018 lên mức 0,82 điểm trong năm 2019. Khối cơ quan Chính phủ và khối tỉnh, thành phố tăng lần lượt 0,05 và 0,07 điểm so với năm trước.

Tất cả chỉ số thành phần trung bình của các bộ cơ quan ngang Bộ năm 2019 đều tăng so với năm 2018. So với năm ngoái, xếp hạng top đầu về chỉ số tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 không thay đổi, lần lượt là Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ TT-TT.

Với các cơ quan thuộc Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đầu bảng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2, tiếp đó là Thông Tấn xã Việt Nam. Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ vị trí chót bảng đã vươn lên xếp thứ 6.

Ở khối tỉnh, thành phố, năm 2019, Thừa Thiên Huế vươn lên trước Đà Nẵng để xếp vị trí đầu bảng. Một số tỉnh có sự thay đổi tích cực về vị trí xếp hạng như: An Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh...

Tin cùng chuyên mục