Từ 1-7 tới, giá dịch vụ y tế sẽ tăng gấp đôi

  • 17/02/2016 20:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Thông tin từ Bộ Y tế ngày 17-2 cho biết, từ 1-7-2016 tới đây, giá dịch vụ y tế trên toàn quốc sẽ tăng 50% so với hiện nay. Bộ Y tế cũng khẳng định khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ không bị ảnh hưởng khi viện phí tăng.
Từ 1-3 tới, giá viện phí bắt đầu tăng 30%

Từ 1-3 tới, giá viện phí bắt đầu tăng 30%

Từ 1-3 tới, giá viện phí bắt đầu tăng 30% Nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT, Liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, trong đó đã quy định mức giá cụ thể của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế.

Ngoài tiền lương, đối với các phẫu thuật, thủ thuật theo quy định của Thủ tướng được hưởng phụ cấp thì có tính chi phí chi trả phụ cấp vào giá nên mức tăng của các dịch vụ rất khác nhau. Tính bình quân của tất cả các dịch vụ thì mức giá thực hiện từ 1-3-2016, gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù sẽ tăng bình quân khoảng 30% so với hiện nay.

Tiếp đến, từ ngày 1-7-2016, khi tính tiền lương vào thì giá sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay chứ không phải là từ 2 đến 7 lần như một số thông tin đã nêu. Theo Bộ Y tế, việc liên bộ ban hành thông tư quy định mức giá gồm chi phí trực tiếp và tiền lương là một đòi hỏi thực tế, khách quan, theo lộ trình từng bước tính đủ chi phí trong giá dịch vụ công theo đúng chủ trương của Đảng và nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Đặc biệt, việc tăng giá này không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ mà chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Bộ Y tế cũng thừa nhận, Thông tư liên tịch số 37 sẽ có tác động mạnh đến các nhóm đối tượng không có thẻ BHYT (khoảng 25% dân số); tuy nhiên khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT không bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục