Truy tố thẩm phán ‘vòi tiền’ đương sự

  • 15/03/2019 13:45
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Bị can Giáp Văn Huyên, nguyên Thẩm phán TAND huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đã bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội danh “Nhận hối lộ”.

Cơ quan tố tụng xác định, Giáp Văn Huyên được phân công thụ lý giải quyết vụ án hình sự Hoàng Văn C. và đồng phạm phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sáng 9-7-2018, Huyên gọi điện thoại triệu tập các bị can Hoàng Văn Th., Hoàng Văn C. và Nguyễn Văn T. đến để nhận tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 23-7-2018. Sau khi 3 đối tượng ký nhận các quyết định, Huyên đã lần lượt gọi từng người vào phòng làm việc riêng và yêu cầu nếu muốn xử nhẹ tội thì phải chi tiền.

Cụ thể nếu đồng ý, C. và Th. mỗi người sẽ phải chi 70 triệu đồng thì sẽ xử 7 năm tù; nếu không sẽ xử mức án hơn 9 năm tù; Nguyễn Văn T. phải chi 30 triệu đồng thì cũng được xử nhẹ, giảm hình phạt. Sau đó, Huyên đã nhiều lần gọi điện thoại cho Th. Và nhận trước của người này 19 triệu đồng.

Riêng C. và T. không có tiền nên đã thông báo lại với ông Huyên sẽ chấp nhận hình phạt tòa tuyên.

Sau khi đưa tiền cho Huyên, bị can Th. đã chủ động làm đơn tố cáo với cơ quan chức năng và tích cực phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ sự thật của vụ án nên hành vi của Th. đưa tiền cho Huyên là không cấu thành tội phạm.

Về phần ông Huyên, vị thẩm phán này đã đến gia đình Th. trả lại số tiền đã nhận.

Vụ án được Viện KSND Tối cao phân công Viện KSND tỉnh Bắc Giang thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.  

Tin cùng chuyên mục