Truy bắt đối tượng giết người trốn truy nã trên đất Lào

  • 09/07/2013 11:47
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi thực hiện hành vi giết người, Phạm Trung Hà, (SN 1977), trú tại xã Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã bỏ trốn khỏi địa phương rồi vượt biên qua nước bạn Lào rồi thay tên, đổi họ, lấy vợ, sinh con, nhằm trốn tránh sự truy bắt. 

Vượt qua sự cách trở về địa lý, sự khắc nghiệt của thời tiết, sự bất đồng ngôn ngữ, trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ được đối tượng Phạm Trung Hà di lý về Việt Nam đền tội trước pháp luật…

Thành tích đó còn thể hiện tinh thần vượt khó, mưu trí, sáng tạo của lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông, sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình, có hiệu quả của lực lượng Công an nước bạn Lào.

Truy bắt đối tượng giết người trốn truy nã trên đất Lào ảnh 1

Cùng lực lượng biên phòng dẫn giải đối tượng về Việt Nam

Giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt

Theo hồ sơ vụ án, do bị anh Triệu Sinh Qúy (SN 1979), trú tại xã  xã Đắk N’rót, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông không cho xe máy cày chạy qua khu vực rẫy của anh Qúy, nên ngày 26-8-2008, Phạm Văn Tuân trú cùng xã đã điện thoại cho anh trai mình là Phạm Tiến Hùng và Phạm Trung Hà cùng một số người khác cầm dao gậy gộc đến "hỏi chuyện". 

Đến 16h cùng ngày, khi phát hiện một số người, trong đó có ông Triệu Nho Đường (SN 1962) đang dọn dẹp trước sân nhà, các đối tượng đến cãi vả và đánh ông Đường. Thấy ông Đường bị đánh, anh Qúy đang làm rẫy cạnh đó chạy tới can ngăn thì liền bị Phạm Trung Hà dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào người khiến anh bị trọng thương. Sau đó, các đối tượng tiếp tục đuổi đánh anh Qúy và ông Đường. Đến khi nghe tiếng tri hô của người dân, các đối tượng mới bỏ trốn. Sau đó, người dân đã đưa ông Đường và anh Qúy đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil. Do vết thương quá nặng anh Qúy đã bị chết trên đường đi. Theo kết quả giám định, ông Triệu Nho Đường bị thương tật 18%.
Truy bắt đối tượng giết người trốn truy nã trên đất Lào ảnh 2
Đối tượng tại Lào

Qúa trình điều tra, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố, tạm giam đối với Phạm Tiến Hùng về hành vi cố ý gây thương tích. Khởi tố bị can đối với Phạm Trung Hà về hành vi giết người. Tuy nhiên, sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định truy nã đặc biệt số 47 ngày 15-12-2008 đối với Phạm Trung Hà về tội giết người.

Xuất ngoại truy bắt đối tượng giết người

Dù khá mệt nhọc sau một chặng đường dài truy bắt, dẫn giải đối tượng về Đắk Nông, thế nhưng Thượng tá Vi Đức Bảo – Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông, tổ trưởng tổ công tác trực tiếp truy bắt đối tượng Phạm Trung Hà, vẫn vui vẻ kể cho chúng tôi nghe về quá trình truy bắt đối tượng.

Sau khi tiếp nhận quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT, chúng tôi đã phân công các đồng chí trong đơn vị bắt tay ngay vào việc nghiên cứu hồ sơ, xác định manh mối để truy bắt hung thủ. Tuy nhiên, sau khi gây án đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa bàn, các manh mối về đối tượng, người thân gần như rất ít, càng đi sâu tìm hiểu, truy tìm thì dấu vết của hung thủ càng mất hút, bởi đối tượng không để lại một dấu tích nào. 

Một mặt cử các trinh sát đi xác minh các địa bàn đối tượng có thể lui tới trong cả nước, mặt khác lực lượng của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an và các đơn vị, địa phương cùng truy bắt đối tượng. Sau nhiều tháng lăn lộn khắp nơi, chịu nhiều khó khăn, vào một ngày trung tuần tháng 5 vừa qua, các trinh sát nhận được nguồn tin vô cùng quý giá là đối tượng Phạm Trung Hà đang xuất hiện trên nước bạn Lào. 

Qua tìm hiểu, các trinh sát xác định Hà đang ở với một người phụ nữ Việt Nam (quê ở Hải Dương đang làm ăn sinh sống trên đất Lào) tại KM52, huyện Xay Xét Thủ, tỉnh A Ta Pư, và họ đã có với nhau một đứa con gái 7 tháng tuổi.

Trong khoảng thời gian trước ngày gây án, Phạm Trung Hà từng trốn sang thị xã Pak Xan, tỉnh Po Li Khăm Xay, Lào, làm thợ xây và cũng trong thời gian này Hà đã bị Công an thị xã Pak Xan bắt, xử lý về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản. 

Truy bắt đối tượng giết người trốn truy nã trên đất Lào ảnh 3

Hà tại Cơ quan CSĐT – ĐT Hà tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đak Nông


Sau khi gây án, Hà trốn sang Lào thay tên, đổi họ, thay đổi địa điểm ẩn náu và hiện nay đang ở cùng vợ con tại huyện Xay Xét Thủ, tỉnh A Ta Pư.

Từ những thông tin trên, một kế hoạch vây bắt đối tượng trên đất nước bạn Lào nhanh chóng được Lãnh đạo và CBCS Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông vạch ra. 

Thượng tá Vi Đức Bảo cho biết thêm: "Sau khi được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an tỉnh, tổ công tác của Công an tỉnh gồm tôi cùng với Đại úy Ngô Văn Dũng – Đội trưởng Đội 2 và Đại úy Nguyễn Thanh Lý – Đội phó Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh tức tốc vượt chặng đường hơn 420km đến cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum. Sau khi hoàn tất các thủ tục, chúng tôi tiếp tục vượt chặng đường hơn 100km để đến huyện Xay Xét Thủ, tỉnh A Ta Pư, nước bạn Lào, nơi đối tượng đang ẩn náu. Được sự phối hợp, giúp đỡ rất nhiệt tình của các lực lượng thuộc Công an nước bạn Lào, chúng tôi đã nắm được quy luật đi lại, sinh hoạt của đối tượng, đặc biệt biết được Hà là một đối tượng nghiện nặng, thường đi làm gỗ về tối và luôn thủ sẵn con dao trong người để chống cự lại khi bị bắt giữ".

Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho các thành viên tham gia vây bắt và không được để đối tượng trốn thoát, 21h ngày 4-7, khi đối tượng vừa đi làm gỗ về, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Đắk Nông đã kêu đích danh tên Phạm Trung Hà khiến hắn giật thót mình và quay lại dùng dao chống cự quyết liệt. Tuy nhiên, chỉ với vài động tác võ thuật nhanh gọn, các anh đã quật ngã và còng số 8 vào tay đối tượng, kết thúc 5 năm lẩn trốn trên đất Lào của đối tượng.

Theo một số trinh sát đi cùng đoàn cho biết, sau khi bắt giữ đối tượng Phạm Trung Hà, vợ của hắn liên ra ngăn cản lực lượng chức năng, một số người dân người Việt Nam đang sinh sống ở đó không hiểu cũng kéo đến xem, lực lượng công an đã tuyên truyền giải thích cho vợ của đối tượng và người dân giải tán.

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục có liên quan, đối tượng đã được di lý về Công an tỉnh Đắk Nông và làm các thủ tục bàn giao cho Cơ quan Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

“Chuyên án kết thúc, đối tượng đã bị bắt, nhưng công việc của chúng tôi vẫn tiếp tục, bởi ngoài kìa vẫn đang con đối tượng truy nã đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Chừng nào chưa bắt được chúng thì vẫn còn nguy hiểm cho người dân, chúng tôi ăn chưa ngon, ngủ chưa yên”, Đại úy Ngô Văn Dũng bộc bạch. 

Tin cùng chuyên mục