Trung tâm Hà Nội – Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động

  • 21/11/2013 16:31
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-11, trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội – Mátxcơva đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, nhất là trong bối cảnh nước Nga đang siết chặt quản lý người nhập cư như hiện nay. 

Trung tâm văn hóa, thương mại (đa chức năng) và khách sạn Hà Nội–Mátxcơva là công trình hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Mátxcơva, đồng thời là công trình ưu tiên trong hợp tác liên Chính phủ Việt Nam và Nga.

Với tổng vốn đầu tư gần 240 triệu USD, xây dựng trên khu đất rộng 4,9ha, công trình là một khu phức hợp gồm trung tâm thương mại và khu căn hộ - khách sạn cùng nhiều dịch vụ khác, được kỳ vọng sẽ trở thành một “Viettown” của cộng đồng người Việt tại nước Nga. 


Trung tâm Hà Nội – Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động ảnh 1
Trung tâm Hà Nội–Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động tại Nga


Trung tâm văn hóa, thương mại và khách sạn Hà Nội–Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa hai thủ đô, hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch.

Đặc biệt, Trung tâm sẽ đồng thời là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng hóa sang Liên bang Nga. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam. 

Với vai trò là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp 2 nước, Trung tâm Hà Nội–Mátxcơva cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục pháp lý tại Nga, như thủ tục đầu tư ra nước ngoài, giấy phép thành lập công ty, mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc showroom; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các đối tác, đại lý có tiềm năng và đáng tin cậy trong quan hệ làm ăn tại thị trường Nga.

Trung tâm Hà Nội – Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại lễ khánh thành 


Cùng với đó, để làm tốt vai trò là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp 2 nước, Trung tâm Văn hóa, Thương mại (đa chức năng) và Khách sạn Hà Nội–Mátxcơva cũng tiếp nhận cả các doanh nghiệp Nga muốn làm ăn với Việt Nam tới thuê mặt bằng đặt văn phòng hoặc mở gian hàng kinh doanh buôn bán.  Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết: “Công trình Trung tâm Văn hóa, thương mại và Khách sạn Hà Nội – Matxcova là thành quả rất đáng tự hào của sự hợp tác giữa hai thủ đô và hai nước. Đây là một công trình sang trọng và hiện đại, tại đây sẽ tập trung giới thiệu hàng hóa Việt nam và đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào thị trường Nga”. 
Cũng trong buổi lễ, ông Phạm Xuân Sơn - Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga nói, Trung tâm Hà Nội–Mátxcơva là một bước phát triển, một hình thức mới trong quan hệ hợp tác hai nước.

Trung tâm Hà Nội – Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động ảnh 3
Trung tâm Hà Nội–Mátxcơva


Quận trưởng quận Đông Bắc TP Mátxcơva V.Yu. Vinagradov cũng đánh giá, công trình này là một đóng góp đáng kể cho địa phương, và cũng có một sức hấp dẫn mạnh mẽ với người dân của quận cũng như thành phố Mátxcơva.
Bên cạnh những đóng góp tích cực đối với các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Nga, sự ra đời của Trung tâm Văn hóa, Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva còn mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Trong bối cảnh nước Nga đang siết chặt quản lý người nhập cư như hiện nay, người Việt đang sinh sống và làm việc tại đất nước này gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định cuộc sống.

Trung tâm Hà Nội – Mátxcơva chính thức đi vào hoạt động ảnh 4
Khánh thành Chùa Một Cột trong khuôn viên trung tâm Hà Nội – Mátxcơva


Với sự ủng hộ của chính quyền TP Mátxcơva, trung tâm Hà Nội – Mátxcơva hoàn thành sẽ cung cấp cho cộng đồng người Việt tại Mátxcơva một nơi ở và nơi kinh doanh hợp pháp, ổn định và lâu dài. Đồng thời, trung tâm ra đời cũng mang đến một không gian sinh hoạt cộng đồng mang đậm bản sắc Việt Nam trên đất Nga. Cũng trong ngày 20-11 đã diễn ra lễ khánh thành Chùa Một Cột ngay trong khuôn viên trung tâm với sự tham gia của đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. 

Tin cùng chuyên mục