Trộn hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thức ăn chăn nuôi

  • 15/07/2016 16:30
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng thanh tra Bộ NN&PTNT cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã phát hiện một số cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trộn hóa chất lạ vào sản phẩm.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, kiểm tra, phát hiện 6/8 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi-TACN ở phía Nam dùng hóa chất công nghiệp trong sản xuất cám.

Trong đó, có cả những cơ sở công nghiệp suất sản xuất cám tới 15.000 tấn/tháng (hoá chất công nghiệp chỉ sử dụng trên một số mã hàng).

Nhiều vụ việc lạm dụng chất cấm trộn vào thức ăn chăn nuôi đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý

Nhiều vụ việc lạm dụng chất cấm trộn vào thức ăn chăn nuôi đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý

Các sơ sở vi phạm nằm ở TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương…

Đoàn thanh tra đã phát hiện 43,5 tấn hóa chất công nghiệp trong kho của các cơ sở sản xuất và yêu cầu đình chỉ sử dụng các loại nguyên liệu trên. Đồng thời,  Đoàn thanh tra đã xử phạt vi phạm chính các cơ sở vi phạm gần 580 triệu đồng, thông báo với Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các địa phương thanh, kiểm tra về vấn đề trên. Hiện , hồ sơ các vụ việc trên đã chuyển cho cơ quan công an, tiếp tục giám sát, mở rộng điều tra nếu cần thiết.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, trên bao bì chứa các hoá chất này đều ghi chỉ sử dụng trong công nghiệp bằng tiếng Anh, hoặc có nhãn phụ tiếng Việt nhưng cũng nói rõ chỉ sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Hầu hết các loại hoá chất công nghiệp trên đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Khi kiểm tra, các cơ sở khai báo dùng các hoá chất công nghiệp này  để bổ sung khoáng  cho thức ăn vật nuôi trên cạn và thuỷ sản”, ông Phạm Tiến Dũng thông tin. Đại diện Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, do Bộ luật Hình sự sửa đổi chưa có hiệu lực thi hành, nên cơ sở vi phạm chỉ phạt ở mức 35 triệu đồng, vì các loại hoá chất công nghiệp trên chưa phải là diện chất cấm (chất cấm sẽ bị phạt 140-200 triệu đồng).

Tin cùng chuyên mục