Trộm đột nhập ngày càng tinh vi

  • 05/07/2013 06:24
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTĐ - Không vắng vẻ và có nhiều tài sản lớn như công sở, song các xóm trọ dành cho sinh viên, người lao động tỉnh ngoài, các gia đình đã trở thành miếng mồi ngon cho trộm đột nhập. Tài sản bị mất chủ yếu là máy tính xách tay, điện thoại di động, xe máy. 

Bài 2: Dân lơ là, trộm mò ra xóm trọ

Chỉ bằng chiếc kéo cắt chỉ, Ngô Văn Lâm đã trộm cắp được số tài sản này trong 1 đêm

Chỉ bằng chiếc kéo cắt chỉ, Ngô Văn Lâm đã trộm cắp được số tài sản này trong 1 đêm


Mồi ngon của trộm đêm

1h sáng 17-6, Ngô Văn Lâm (SN 1992) trú tại xóm 8, xã Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình, mang theo một chiếc kéo kim loại dài khoảng 18cm, đi xe taxi đến khu vực Cầu Noi, xã Cổ Nhuế, thấy có một phòng trọ không khóa cửa, bên trong có 3 người đang ngủ đã lấy trộm chiếc điện thoại di động LG màu đen để ở đầu giường. Tiếp đó Lâm đến khu trọ của số nhà 63, xóm 19b, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, dùng kéo mang theo cạy phá khóa cửa. Và chỉ riêng tại số nhà này, chỉ trong 2 giờ đồng hồ, với chiếc kéo thợ may dùng để cắt chỉ, Lâm đã trộm cắp được 4 máy tính xách tay, 3 điện thoại di động. Khi đang ôm số tài sản trộm cắp được đi tìm nhà nghỉ, Lâm đã bị lực lượng CSCĐ tuần tra đêm bắt giữ. Trời mùa hè nắng nóng, vòng qua các xóm trọ theo chân các tổ tuần tra của lực lượng công an, chúng tôi phát hiện rất nhiều người thuê trọ chủ quan với tài sản của mình. Nhiều người ngủ đêm có tài sản có giá trị như xe máy mà không hề khóa cửa phòng, ỷ lại vào việc cánh cửa xóm trọ đã khóa nên thoải mái ngủ mà không hề nghĩ rằng, vượt qua cánh cửa này là quá đơn giản với những “cao thủ” kiếm sống bằng nghề trộm đêm. Điển hình là rạng sáng 24-6, anh Đào Văn Phú thuê nhà trọ tại xóm 19 xã Cổ Nhuế, Từ Liêm để xe máy trị giá 30 triệu đồng trong phòng trọ, có khóa cổ nhưng không khóa càng, không khóa cửa phòng trọ bị kẻ gian lấy trộm. Thậm chí có những dãy nhà trọ, phòng trọ quá nhỏ, vẫn để lại một lối đi chung vừa 2 chiếc xe máy. Xe máy dựng ở ngoài, nhiều cặp đôi nam nữ sống chung, về đến nhà là... đóng cửa phòng, mặc cho  tài sản của mình phơi ra mời trộm “xơi”. Chỉ cần một phút, chiếc xe máy nhẹ nhàng được dắt ra ngoài mà người trong nhà vẫn không hề hay biết.Đại úy Lê Việt Hùng, Phó đồn trưởng Đồn Công an số 18 cho biết: Đã rất nhiều lần lực lượng cảnh sát hình sự của đồn phối hợp với cảnh sát phụ trách xã, tuyên truyền cho người thuê trọ cảnh giác gìn giữ tài sản cá nhân, đề nghị các chủ nhà trọ phải thường xuyên nhắc nhở người thuê trọ bảo quản tài sản. Với những tài sản bị mất là xe máy đã khó tìm thì máy tính xách tay, điện thoại càng khó khăn hơn. Dù vậy, người thuê trọ vẫn không quan tâm đến những khuyến cáo này, thờ ơ với việc bảo vệ tài sản cá nhân của mình.Khi “đạo chích” giả làm người thuê trọ

Liên tiếp trong 10 ngày trở lại đây, tại các xóm trọ trên địa bàn huyện Từ Liêm xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập. Thậm chí ngày 22-6, trên địa bàn xảy ra 4 vụ trộm cắp tài sản thì có 2 vụ tại xóm trọ. 2 vụ trộm này xảy ra vào ban ngày, khi sinh viên đi học, người lao động đi làm. Vào 15h ngày 22-6, khi anh Trịnh Ngọc Sơn đi học về phát hiện phòng trọ của mình đã bị kẻ gian đột nhập lấy đi 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động và 1,5 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản khoảng 16 triệu đồng. Cùng ngày, một nạn nhân sinh viên khác là anh Phạm Lê Hiếu từ Yên Bái về Hà Nội học tập cũng bị trộm đột nhập lấy đi chiếc xe máy Sirius, 1 máy tính Acer với tổng giá trị tài sản là 25 triệu đồng.Gần đây, vào khoảng 16h ngày 28-6, anh Nguyễn Ngọc Hưng, sinh viên thuê trọ tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm khi đi học về cũng phát hiện phòng trọ của mình bị kẻ gian cạy cửa lấy đi máy tính xách tay và chiếc điện thoại di động tổng giá trị 12 triệu đồng. Có những tên trộm còn giả vờ làm người thuê trọ, gây dựng lòng tin với các bạn cùng xóm trọ để họ đưa cho chìa khóa, nhờ chuyển hộ cho người cùng phòng rồi lợi dụng đã khoắng sạch tài sản của nạn nhân. Khi bị mất trộm, hầu hết những người thuê trọ đều không hề nghi ngờ cho người cùng xóm. Trong thời gian qua, công an nhiều đồn, trạm, thị trấn của huyện Từ Liêm đã xây dựng và thực hiện chuyên đề phòng chống trộm cắp nhà trọ, tăng cường tuần tra kiểm soát về ban đêm đối với các xóm trọ hay xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản. Tuy nhiên trên một địa bàn rộng, khối lượng nhà cho thuê và người thuê trọ quá lớn thì việc làm này chỉ như muối bỏ bể. Theo một điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự CAH Từ Liêm, quan trọng hơn phải là ý thức đề cao cảnh giác của mỗi người thuê trọ. Khi ngủ dù trời nóng cũng phải khóa cửa trong, vì gài chốt thì sẽ bị bọn đạo chích dễ dàng đẩy ra. Thứ hai cần để ý những đối tượng xung quanh khu vực mình sinh sống, nếu thấy có biểu hiện khả nghi cần theo dõi và báo với cơ quan công an để có biện pháp đối phó. Các chủ nhà trọ tại một số khu vực trọng điểm cần tăng cường cơ sở vật chất, lắp đặt các thiết bị bảo vệ cần thiết, phối hợp cùng cơ quan công an tìm ra thủ phạm. (Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục