Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam

  • 11/04/2016 15:20
  • 0 bình luận
  • CAP
  • In bài

ANTĐ -Triển lãm ảnh “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” được tổ chức từ ngày 8 - 18/4 tại thành phố Lodz, Ba Lan. Đây là cuộc triển lãm ảnh đầu tiên về chủ đề biển Đông được tổ chức tại Ba Lan.

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 1 Một số hình ảnh về biển đảo Việt Nam tại triển lãm

Đây là hoạt động phối hợp giữa Trường Đại học Tổng hợp Lodz với Chi hội Người Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại địa phương Lozd, Ba Lan.

Triển lãm gồm 36 bức ảnh khổ lớn được trình bày theo 7 nhóm chủ đề: các bản đồ cổ của Anh, Bỉ, Bồ Đào Nha, Việt Nam… thể hiện chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; sự kiện giàn khoan 981 và nguyên nhân Trung Quốc phải rút giàn khoan trước thời hạn dự kiến; việc Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép các đảo, đá và phá hủy các hệ sinh thái san hô trên Biển Đông; Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa; quan điểm của Liên minh châu Âu đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông… 

Đặc biệt, trong bộ ảnh có các tác phẩm miêu tả đời sống và sinh hoạt thường nhật của quân và dân trên các đảo, đá, nhà giàn tại Trường Sa của các tác giả Đoàn Bắc (Việt Nam), Tô Xô (Mỹ), Lê Thanh Hải (Anh) và Rafal Tomanski (Ba Lan).

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 2 Cuộc tọa đàm "Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo” đã thu hút sự chú ý của nhiều người

Trong khuôn khổ triển lãm Ban tổ chức đã có cuộc tọa đàm theo chủ đề “Việt Nam – Quốc gia của biển và các quần đảo”, với các diễn giả chính gồm nhà báo Rafal Tomanski – phóng viên tờ Rzeczpospolita, cựu Nghị sỹ Quốc hội Piotr Gadzinowski và ông Lã Đức Trung – Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Văn hóa Việt Nam tại Ba Lan. 

Các diễn giả và đại biểu tham dự đã thảo luận tổng quan về tình hình tranh chấp Biển Đông, những diễn biến đáng chú ý trên Biển Đông, nhất là những hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế từ phía Trung Quốc như bồi đắp, xây dựng tại các đảo, đá nhân tạo, tổ chức bay trái phép… và sự hiện diện giàn khoan 981 của Trung Quốc năm 2015 cũng như mới đây gây căng thẳng tại Biển Đông. 

Cuộc triển lãm và tọa đàm đã thu hút được sự chú ý của đông đảo sinh viên Trường ĐHTH Lodz, người dân địa phương và một số đài truyền hình và tờ báo của Ba Lan. Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Phạm Kiến Thiết, ban giám hiệu Trường ĐHTH Lodz, cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Lozd... đã cho thấy ý nghĩa quan trọng của triển lãm. Bộ ảnh này cũng đang được triển lãm ảnh tại tường THPT Naturowicza cũng ở thành phố Lodz (Ba Lan) từ 2/4/2016.

Hy vọng bộ ảnh quý giá này sẽ sớm được trưng bày tại nhiều nơi, các trường học và đại học ở Việt Nam.

Một số hình ảnh về triển lãm ảnh biển đảo Việt Nam tại Ba Lan:

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 3

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 4

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 5

Phóng viên Đài truyền hình Ba Lan phỏng vấn tại triển lãm về biển đảo Việt Nam

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 6

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 7

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 8

Thông tin tại cuộc tọa đàm cho thấy rõ những âm mưu, hành động phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 9

Hình ảnh đời thường của người dân trên các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 10

Nhiều vị chức sắc thành phố Lozd (Ba Lan) đã tới dự triển lãm

Bộ ảnh cũng góp phần vận động kiều bào tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào, chiến sĩ ở Trường Sa. 

Người Việt tại Ba Lan đã nhiều lần quyên góp ủng hộ các chiến sĩ, đồng bào đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Ngoài việc giúp đỡ về vật chất, đây còn là dịp để bà con hướng về Tổ quốc, thể hiện sự đồng lòng, tin tưởng của bà con xa tổ quốc đối với các chiến sĩ, đồng bào đang làm nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả.

Riêng ngày 4-4-2016, tại khu trung tâm thương mại Wólka Kosówska, ngoại ô Warszawa Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã quyên góp để ủng hộ các chiến sĩ, đồng bào Trường Są.

Số tiền quyên góp được sẽ được chuyển trực tiếp đến các chiến sĩ, đồng bào Trường Są. Đợt này sẽ chuyển về Việt Nam số tiền là 4000 đô la Mỹ, số còn lại sung vào Quỹ ủng hộ biển đảo Việt Nam.

Triển lãm ảnh và tọa đàm tại Ba Lan về chủ quyền biển đảo Việt Nam ảnh 11 Bà con Việt kiều tại Ba Lan quyên góp ủng hộ chiến sỹ bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục