Trẻ mầm non làm quen tiếng Anh: Phụ huynh chưa mặn mà

  • 02/11/2017 16:12
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Dù cả nước đã có gần 200.000 trẻ mầm non được làm quen với tiếng Anh nhưng theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, phụ huynh vẫn chưa thực sự hưởng ứng phong trào này.

Chủ trương cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thí điểm từ năm học 2013-2014.

Đến năm học 2016-2017, cả nước có 41/63 tỉnh, thành phố đã triển khai với quy mô gần 200.000 trẻ mầm non được làm quen với tiếng Anh, trong đó có khoảng 50% số trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận định việc tổ chức cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, TP.HCM là địa phương có số lượng trẻ mầm non tham gia chương trình làm quen với tiếng Anh đông nhất trong các địa phương; chiếm tỷ lệ gần 50% trong tổng số trẻ mầm non tham gia chương trình này của cả nước.

Hà Nội đang tích cực triển khai tiếng Anh trong bậc học mầm non

Hà Nội đang tích cực triển khai tiếng Anh trong bậc học mầm non

Số lượng trẻ mầm non ở Hà Nội tham gia chương trình làm quen với tiếng Anh là gần 30.000 trẻ; còn lại là ở 41 tỉnh thành phố khác trên cả nước. Chương trình này gặp khó khăn khi triển khai tại các địa bàn vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Hầu hết các trường mầm non đều gặp nhiều rào cản trong việc tạo dựng môi trường và các điều kiện tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh như hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, trình độ đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu…

Đặc biệt, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non thừa nhận, sự hưởng ứng của phụ huynh đối với chương trình làm quen tiếng Anh với trẻ mầm non chưa nhiều...

Điều này xuất phát từ vấn đề còn tranh cãi về tình hiệu quả trong việc cho trẻ làm quen sớm với tiếng Anh cùng chi phí học tiếng Anh khá cao so với điều kiện kinh tế của những vùng còn nhiều khó khăn.

Thời gian tới, để mở rộng quy mô trẻ tham gia chương trình làm quen với tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành văn hướng hướng dẫn tổ chức thực hiện cụ thể đồng thời bổ sung nội dung này vào nhiệm vụ của Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích