Tổng thống Mỹ phủ nhận lên kế hoạch rút khỏi WTO

  • 30/06/2018 16:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hôm 29-6, Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận thông tin ông đang lên kế hoạch rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn trên Không lực 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn trên Không lực 1

“Tôi không nói về việc rút lui,” tổng thống nói với các phóng viên trên Không lực 1 khi được hỏi về các báo cáo cho rằng ông đang lên kế hoạch rút khỏi tổ chức thương mại toàn cầu.

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã gọi WTO là một "thảm họa", và phàn nàn rằng Mỹ chỉ có một số ít các thẩm phán trong tổ chức này. Hồi năm 2016, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng tuyên bố có thể rút Mỹ khỏi tổ chức này.

Trang web tin tức của Mỹ Axios trích dẫn các nguồn tin cho biết, ông Trump đã nhiều lần nói với các quan chức hàng đầu của mình rằng ông muốn rời khỏi WTO.

Tuy nhiên, trang web này cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm rút khỏi WTO sẽ đều cần được Quốc hội Mỹ thông qua, và Tổng thống Trump sẽ khó hiện được ý định của mình.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết sẽ là "cường điệu" khi nói rằng tổng thống Trump đang lên kế hoạch thoái lui khỏi WTO.

"Tôi sẽ không sử dụng từ hay dùng về tin tức giả mạo, nhưng đây là sự cường điệu", ông Mnuchin nói với truyền hình Fox Business, “Tổng thống đã rõ ràng với chúng tôi và với những người khác, ông có quan ngại về WTO. Ông ấy nghĩ có những khía cạnh không công bằng”.

Mặc dù, tổng thống Trump phàn nàn rằng Trung Quốc và những quốc gia khác sử dụng hệ thống WTO để giành lợi thế riêng cho họ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, Mỹ đang tập trung vào thương mại tự do và phá vỡ rào cản.

Theo Straits Times

Tin cùng chuyên mục