Chính sách di cư cứng rắn của Mỹ tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của dư luận quốc tế

  • 28/06/2018 00:12
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Một lần nữa, chính sách đối với người di cư gây nhiều tranh cãi của Mỹ lại trở thành tâm điểm trong cuộc thảo luận giữa Tổng thống Brazil Michel Temer và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang thăm chính thức Brazil. Ông Michel Temer nhấn mạnh: “Chính phủ Brazil sẵn sàng hỗ trợ đưa trẻ em Brazil trở về nước, nếu đó là mong ước của gia đình họ”.
Dòng người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico - Mỹ ở Tijuana, bang Baja California (Mexico)

Dòng người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico - Mỹ ở Tijuana, bang Baja California (Mexico)

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Michel Temer cho biết đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với xã hội và Chính phủ Brazil, đồng thời đề nghị giới chức Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt nhằm đảm bảo sự đoàn tụ nhanh chóng cho những trẻ em Brazil bị tách khỏi bố mẹ ở biên giới phía Nam nước Mỹ. Về phần mình, Phó Tổng thống Mỹ khẳng định: “Chúng tôi đang nỗ lực để đoàn tụ các gia đình, bao gồm những gia đình người Brazil bị bắt trong làn sóng nhập cư trái phép này”. 

Trên thực tế, Brazil chỉ là một trong số nhiều quốc gia, đặc biệt ở khu vực Trung Mỹ, có người nhập cư trái phép vào Mỹ. Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Mỹ là quốc gia đón nhiều người nhập cư nhất trong lịch sử nhân loại song những người nhập cư bất hợp pháp sẽ không được chào đón. 

Hiện khoảng 50 trẻ em Brazil đang được bố trí ở các trại tạm trú của Mỹ, sau khi bị tách khỏi bố mẹ tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico. Những đứa trẻ này nằm trong số hơn 2.000 trẻ, hầu hết có quốc tịch thuộc các nước Trung Mỹ và Mỹ Latinh, bị tách khỏi bố mẹ sau khi Washington áp dụng chính sách “không khoan nhượng” đối với người nhập cư bất hợp pháp “nhằm đảm bảo rằng chúng ta có một đường biên giới rất mạnh” theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt tại biên giới Mỹ - Mexico vì vượt biên bất hợp pháp. Chính sách này đã trở thành tâm điểm chỉ trích và gây làn sóng phẫn nộ trong và ngoài nước Mỹ khi có ít nhất 2.342 trẻ em bị tách khỏi gia đình ngay tại khu vực biên giới. 

Trong một bước đi được đánh giá là có sự nhượng bộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ quy định chia tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với bố mẹ chúng ngay tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, sắc lệnh này cũng bao gồm những điều kiện siết chặt đối với những người nhập cư trái phép bị bắt giữ. 

Theo đó, những đối tượng là người trưởng thành vượt biên trái phép, kể cả có ý định xin cấp quy chế tị nạn, sẽ bị bắt giữ và buộc tội xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Mỹ. Mặc dù trẻ em trong những nhóm gia đình di cư vượt biên trái phép sẽ không bị chia tách khỏi cha mẹ, nhưng Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ tiếp quản từ Bộ Tư pháp cùng Bộ Dịch vụ con người và nhà ở trách nhiệm giam giữ những nhóm gia đình này.

Các gia đình này sẽ bị giam giữ trong thời gian chờ tòa xét xử và thời gian các cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin nhập cư. Khoảng thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng tới vài năm. Đồng thời, Tổng thống Mỹ muốn Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua một luật nhập cư toàn diện hơn. 

Quyết định đảo chiều của ông Donald Trump cũng gây ra một loạt những vấn đề đau đầu cho chính quyền, như bố trí chỗ ở tạm thời cho các gia đình bị giam giữ, có khả năng là trong thời gian dài và làm sao để đoàn tụ những gia đình đã bị chia cắt. Trong diễn biến mới nhất, hiện đã có 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có New York, California và khu vực Thủ đô Washington D.C, đồng loạt kiện Tổng thống Donald Trump vì cái họ gọi là chính sách “vi hiến, tàn bạo và bất hợp pháp” đã chia cắt các gia đình di dân từ Mexico vào Mỹ.

Trước đó, một Thẩm phán liên bang Mỹ cũng ra phán quyết yêu cầu các cơ quan liên quan phải nhanh chóng làm rõ những điểm gây tranh cãi trong chính sách của Tổng thống Donald Trump và tạo điều kiện cho các gia đình đoàn tụ trong vòng 30 ngày, riêng đối với trẻ dưới 5 tuổi, thời hạn là 14 ngày kể từ ngày phán quyết được đưa ra. 

Tin cùng chuyên mục