Tin thêm về vụ mất trộm viên kim cương 700 triệu đồng

  • 02/07/2008 11:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
(ANTĐ) -Ngay sau khi nhận được tin báo vụ mất trộm viên kim cương lớn tại cửa hàng vàng bạc Bảo Tín - Minh Châu (ANTĐ đưa tin ngày 30-6), lực lượng Điều tra hình sự CATP đã vào cuộc, ph ối hợp cùng CAQ Hai Bà Trưng lập phương án truy tìm thủ phạm.

Tin thêm về vụ mất trộm viên kim cương 700 triệu đồng

(ANTĐ) -Ngay sau khi nhận được tin báo vụ mất trộm viên kim cương lớn tại cửa hàng vàng bạc Bảo Tín - Minh Châu (ANTĐ đưa tin ngày 30-6), lực lượng Điều tra hình sự CATP đã vào cuộc, ph ối hợp cùng CAQ Hai Bà Trưng lập phương án truy tìm thủ phạm.

>>> Bảo tín Minh Châu: Mất trộm viên kim cương trị giá hơn 700 triệu đồng

Tin thêm về vụ mất trộm viên kim cương 700 triệu đồng ảnh 1
Camera tại cửa hàng Bảo Tín - Minh Châu ghi được một đoạn hình đối tượng nghi vấn
Điều đáng nói, đây là vụ mất trộm kim cương lần thứ 2 xảy ra ở các doanh nghiệp buôn bán vàng trên địa bàn thành phố trong 2 tháng  trở lại đây.

Đến hôm nay, chị Nguyễn Phương Lan, SN 1982, nhân viên bán hàng tại tòa nhà Ruby Plaza 44 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ vẫn nhớ từng chi tiết sự việc chị bị các đối tượng lừa đảo, lấy trộm viên kim cương trị giá hơn 80.000 USD.

Lúc đó vào khoảng 11h ngày 14-5, trong khi bán hàng trên tầng 3, có 2 người phụ nữ khoảng 35-40 tuổi, nói giọng miền Nam đến xem hàng và tỏ ý muốn mua viên kim cương trọng lượng 9,738 cara đang trưng bày trong tủ kính. Đây là mẫu kim cương duy nhất và giá trị lớn ở Ruby Plaza thời điểm đó.

Theo tin chúng tôi nắm được, hiện Phòng Nghiệp vụ Công an Hà Nội đã có được những hình ảnh 2 đối tượng nữ nghi vấn được lưu lại trong camera của cửa hàng Bảo Tín - Minh Châu cũng như tòa nhà Ruby Plaza. Một cán bộ CAQ Hai Bà Trưng cho biết, qua phân tích hình ảnh, có thể khẳng định thủ phạm 2 vụ xảo thuật trên chỉ là một. Các biện pháp nghiệp vụ đang đượckhẩn trương tiến hành để lôi thủ phạm ra xử lý trước pháp luật.

Khoảng thời gian đứng ở quầy hàng của 2 người phụ nữ chưa đến 10 phút, song họ đòi xem rất nhiều sản phẩm. Trước khi quyết định mua viên kim cương, một trong hai người phụ nữ nói sẽ mua 1 chiếc lắc vàng.

Tuy nhiên, sau khi ướm thử vào tay, người phụ nữ chê chiếc lắc bị rộng và yêu cầu chị Lan bảo thợ kỹ thuật điều chỉnh độ rộng. Quanh đi quẩn lại một lúc, người phụ nữ đặt lại một số tiền để làm tin rồi bỏ đi.

Giao dịch xong với người phụ nữ mua lắc, chị Lan quay sang người phụ nữ có nhu cầu xem viên kim cương trị giá 80.000 USD thì giật mình nhận ra, cả người và viên kim cương đã biến mất.

“Từ vụ việc tại tòa nhà Ruby Plaza đến vụ việc tại cửa hàng Bảo Tín - Minh Châu 29 Trần Nhân Tông, chúng tôi nhận định, thủ phạm của cả 2 vụ đều là một nhóm đối tượng. Trước khi gây án, chúng đã dành không ít thời gian tăm tia đồ vật có giá trị, từ đó lên kế hoạch trộm cắp”, một điều tra viên CAQ Hai Bà Trưng cho biết.

Tin thêm về vụ mất trộm viên kim cương 700 triệu đồng ảnh 2
Mẫu viên kim cương bị lấy trộm tại cửa hàng Bảo Tín - Minh Châu

Trở lại sự việc tại cửa hàng Bảo Tín - Minh Châu, ngày 1-7, nhân viên bán hàng Nguyễn Thị Hải Anh đã có bản tường trình hết sức chi tiết với cơ quan chức năng. Lúc đó vào khoảng 9h20, chị Hải Anh đang đứng quầy thì có 2 người phụ nữ đi cùng nhau đến, một người mặc áo màu xanh, một mặc áo đen.

Cả 2 đều nói giọng miền Nam. Người áo xanh nói chị Hải Anh cho mua chiếc lắc vòng tay bằng vàng trắng gắn kim cương, trị giá 20 triệu đồng. Vừa đeo chiếc lắc, người phụ nữ đã thốt lên: “Rộng quá”, rồi đề nghị nhân viên bán hàng tháo bớt 2 “mắt” của chiếc lắc để vừa tay. Vừa nói, chị ta chủ động đưa trước 2 triệu đồng cho chị Hải Anh.

“Chị đặt cọc tiền trước, em nói thợ làm nhanh chị chạy sang bên cạnh mua cái quần bò rồi quay lại”. Ngay cả khi chị Hải Anh định viết hóa đơn cũng bị người phụ nữ gạt đi. Cùng lúc này, người phụ nữ đi cùng đề nghị chị Hải Anh cho xem viên kim cương để trong quầy.

Đây là viên kim cương được đóng vỉ, theo từ chuyên môn là kim cương ép vỉ của Việt Nam. Kết quả kiểm định do cơ quan chuyên ngành tiến hành ngày 27-2-2008 cho thấy, viên kim cương có trọng lượng 2,160 cara, kích thước 8,56mm; các chỉ số về độ chói, độ tinh khiết, độ phát lửa đều rất hoàn hảo. 

Ý thức được giá trị viên kim cương, chị Hải Anh nói với khách: “Viên này trị giá gần 700 triệu đồng đấy chị ạ”. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn yêu cầu cho xem. Đưa kim cương cho khách, chị Hải Anh quay vào trong quầy để đưa chiếc lắc vàng cho nhân viên kỹ thuật.

Chừng 5 phút sau đó, linh tính nhận ra điều bất thường, chị Hải Anh quay lại quầy thì đã không thấy 2 người phụ nữ đâu. Viên kim cương cũng đã “mất tích” cùng 2 vị khách khả nghi.

Liên tiếp 2 vụ trộm cắp với thủ đoạn tinh vi, thiệt hại lớn về tài sản, hơn ai hết, các cơ sở kinh doanh vàng bạc cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt chú ý đến nhân dạng của 2 đối tượng gây án nêu trên, kịp thời thông tin đến cơ quan công an ngay khi phát hiện nghi vấn.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục