Thương thay phận sĩ tử

  • 10/07/2013 07:32
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ chưa bao giờ Thủ đô ta “đột ngột” tăng dân số như những ngày này. Đợt 1 có tới hơn 650 nghìn sĩ tử, đợt 2 cũng ngót 600 nghìn. Cộng cả 3 đợt, chắc hẳn “đội quân” sĩ tử phải lên tới hơn 1 triệu người. 

- Ông bỏ quên mất lực lượng “hậu cần” cũng đông đúc xấp xỉ. Nếu tính cả hàng nghìn áo xanh tình nguyện, công an, cảnh sát và cơ man là người “ăn theo” thì kỳ thi ở nước ta có thể coi như một… chiến dịch lớn, trận đánh lớn. 


- Ví von thế nghe chỉ lọt một bên tai. Phần thắng trong cuộc chiến “lều chõng” đổ mồ hôi, sôi nước mắt này chỉ thuộc về khoảng non nửa số sĩ tử. Bởi vì một sĩ tử phải “chọi” với 4-5, thậm chí hơn cả chục kẻ sĩ khác. 


- “Ác liệt” đến thế mà có một thí sinh chưa thi đã đổ bệnh nhưng vẫn lao vào phòng thi “chiến đấu”. Cứ thi xong mỗi môn lại được tình nguyện viên chở vào bệnh viện để… hồi sức, sau đó lại thi tiếp.


- Ở trên Thái Nguyên nhiều sĩ tử còn được các chú bộ đội cho lên xe thiết giáp, lội qua lũ lụt để khỏi mất cơ hội trở thành sinh viên sau 12 năm dùi mài đèn sách.


- Thương thay phận sĩ tử bị “hành xác”, bị “chặt chém” mà không biết có nên cơm cháo gì không. Không nhẽ năm nào cũng cảnh “lều chõng” vạ vật?


- Thôi thì “cá vượt vũ môn”, là cơ hội “cá chép hóa rồng”, sứt đầu, trầy vẩy cũng phải lao vào. Bao nhiêu phần trăm “hóa rồng” và nếu không được thì hóa ra gì? Đấy là chưa kể hàng nghìn “rồng” vẫn nằm bẹp, há mồm… chờ việc.


- Thú thật, thương thân phận sĩ tử một, thì thương gấp mười các bậc đẻ ra sĩ tử rồi chăm bẵm, nuôi dưỡng và hy vọng. 


Tin cùng chuyên mục