Thuê tiền bảo lãnh để chiếm đoạt

  • 12/03/2012 23:26
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Bị cáo buộc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS gồm có Nguyễn Thị Đặng (SN 1958), trú tại phố Lũy Bán Bích, phường Tân Thới, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Ngọc Tín (SN 1956), trú ở phường 6, quận 5, TP Hồ Chí Minh và Hoàng Nghĩa Hiển (SN 1972), trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Liên quan đến vụ án, Trần Thị Tố Oanh (SN 1984) và Vũ Ngọc Quỳnh (SN 1985) cùng là nhân viên của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) đều bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Theo truy tố, cuối tháng 12-2009, Nguyễn Thị Đặng bàn với Nguyễn Thị Ngọc Tín và Hoàng Nghĩa Hiển thuê 12 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (trú ở quận 11, TP Hồ Chí Minh) để chứng minh năng lực tài chính đối với đối tác trong quá trình kinh doanh. Trong thời gian tối đa 31 ngày theo thỏa thuận, bên thuê không được rút tiền ra khỏi ngân hàng và mọi giao dịch liên quan đều phải có đồng thời 2 chữ ký của cả Đặng và bà Bích.

Tuy nhiên, ngay sau khi bà Bích chuyển số tiền cho thuê vào tài khoản của Công ty TNHH Dương Hùng do Đặng làm giám đốc tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Đặng đã cùng với đồng phạm tạo dựng hồ sơ mua bán hàng hóa giả và sau đó đến MSB Cầu Giấy đề nghị phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán. Với thủ đoạn này, ngày 3-2-2010, Nguyễn Thị Đặng đã cùng đồng phạm làm thủ tục rút 3 tỷ đồng trong số 12 tỷ đồng thuê của bà Bích để chia nhau. Ít ngày sau, Đặng, Tín và Hiển tiếp tục ra MSB Thanh Xuân để rút nốt 9 tỷ đồng còn lại thì bị phát hiện ngăn chặn. Cũng theo tài liệu truy tố, sở dĩ Đặng cùng đồng bọn chiếm đoạt được 3 tỷ đồng của bị hại là có sự “giúp sức” của một số đối tượng, trong đó có hai cán bộ ngân hàng nêu trên.      

Mặc dù VKSND TP Hà Nội cáo buộc các bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn nêu trên, song trong ngày đầu xét xử (12-3) Nguyễn Thị Đặng và đồng phạm đều phủ nhận toàn bộ nội dung bản cáo trạng. Ngày mai (13-3), phiên tòa được tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo cùng những người liên quan.

Tin cùng chuyên mục