Thủ tướng Đức Angela Merkel âm thầm tuyển người kế nhiệm?

  • 19/07/2020 07:29
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 14-7 đã có chuyến thăm bất ngờ tới bang Bayern (miền Nam nước Đức) và gặp Thủ hiến Markus Söder cũng như dự cuộc họp nội các tại bang này. Điều đó làm dấy lên những đồn đoán rằng, Thủ hiến Markus Söder có thể sẽ trở thành ứng cử viên hàng đầu thay bà kế nhiệm vị trí Thủ tướng trong cuộc bầu cử tới.
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm bất ngờ đến vùng Bavaria hôm 14-7

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm bất ngờ đến vùng Bavaria hôm 14-7

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Merkel có chuyến thăm tới một trong các bang của Đức sau 4 tháng nước này thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trong cuộc gặp, Thủ tướng Merkel và Thủ hiến Markus Söder đã cùng thảo luận về các vấn đề liên quan trong nhiệm kỳ Đức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) và cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng ca ngợi và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Thủ hiến Markus Söder, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch thời gian vừa qua. Tuy nhiên, bà Merkel cũng từ chối đưa ra bình luận trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông Söder có phải là ứng cử viên có cơ hội cao kế nhiệm vị trí của bà trong cuộc bầu cử liên bang vào năm 2021. Bà nhấn mạnh: “Những gì tôi có thể nói vào lúc này là bang Bayern hiện đang có một Thủ hiến tốt và tài giỏi”. Bà cũng cho biết sẽ nhận lời mời của Thủ hiến các bang khác trong thời gian tới.

Ông Markus Söder là một trong những Thủ hiến bang đầu tiên của Đức áp đặt các biện pháp phong tỏa cũng như triển khai các chương trình xét nghiệm hàng loạt khi virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nước này. Những thành công trong việc phòng chống Covid-19 của bang Bayer cho đến nay đều là nhờ những quyết định đầy quyết đoán của ông.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel nhiều lần khẳng định sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp của mình và không tiếp tục ra tranh cử trong cuộc bầu cử liên bang được ấn định vào năm 2021. Tỷ lệ ủng hộ Khối liên minh trung hữu của Thủ tướng Merkel đã gia tăng mạnh trong các cuộc thăm dò kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát.

Không giống với nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức có tỉ lệ người thiệt mạng vì Covid-19 thấp nhờ ứng phó tốt. Mặc dù vậy, trong buổi phỏng vấn hôm 4-6 với kênh truyền hình ZDF, nhà lãnh đạo 65 tuổi khẳng định bà chắc chắn sẽ không tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào cuối năm sau.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ tranh cử để thay thế Thủ tướng Merkel. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người kế nhiệm Thủ tướng Merkel trên cương vị lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) vào cuối năm 2018, tuyên bố vào đầu năm nay rằng bà sẽ không tranh cử và sẽ từ bỏ vị trí lãnh đạo CDU.

Một hội nghị đặc biệt để tìm kiếm người thay thế Thủ tướng Merkel trước đó đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 4 nhưng buộc phải hủy vì khủng hoảng Covid-19 và hiện đã chuyển sang tháng 12 tới. Hiện đang có một số ứng cử viên có thể trở thành lãnh đạo CDU, trong đó có ông Friedrich Merz -  cựu Chủ tịch đảng đoàn liên đảng Bảo thủ trong Quốc hội liên bang và ông Armin Laschet - Thủ hiến bang Nordrhein Westfalen. 

Đáng nói, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder cũng có thể là nhân tố bất ngờ trong cuộc đua giành chiếc ghế Thủ tướng Đức trong năm tới. Theo cuộc thăm dò mới nhất của Viện nghiên cứu Forsa, ông Markus Söder đang bỏ xa các ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí Thủ tướng Đức khi nhận được 52% số phiếu ủng hộ.

Theo Local Germany

Tin cùng chuyên mục