Chân dung nữ chính trị gia có thể kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel

  • 12/12/2018 07:49
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Được coi là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong hơn một thập kỷ, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận, quãng thời gian đứng trên “sân khấu chính trị” thế giới của bà sắp kết thúc. Nhưng ai có thể lấp đầy khoảng trống sau khi bà Angela Merkel rời nhiệm? Trong số này không thể không nhắc đến nữ chính trị gia Annegret Kramp-Karrenbauer.

Ngày 7-12, Tổng thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi đã trở thành Chủ tịch mới của đảng này sau khi giành chiến thắng trước 2 đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. 

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer tiếp quản chức tân Chủ tịch CDU sau khi bà Anglela Merkel rút lui

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer tiếp quản chức tân Chủ tịch CDU sau khi bà Anglela Merkel rút lui

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới “dọn đường rút lui”

Theo kết quả bỏ phiếu lần hai, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã giành chiến thắng với 517/999 phiếu ủng hộ, nhiều hơn đối thủ là ông Friedrich Merz với 482 phiếu, qua đó trở thành Chủ tịch mới của CDU. Với chiến thắng của mình, bà 

Kramp-Karrenbauer đã dành những lời cảm ơn cho các ứng viên Friedrich Merz và Jens Spahn và hy vọng họ sẽ cùng hợp tác, hỗ trợ, đẩy mạnh sự đoàn kết trong đảng. 

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, cựu Thủ hiến bang Saarland từ năm 2011-2018 là người có nhiều kinh nghiệm chính trường, nổi tiếng nhờ tài năng trong việc giữ đoàn kết nội bộ và hợp tác với các đảng khác. “Tôi đã học về cách lãnh đạo. Trên hết, tôi học được rằng lãnh đạo cần sự mạnh mẽ bên trong hơn là ồn ào bên ngoài”, bà nhấn mạnh trong tiếng vỗ tay chúc mừng sau khi trúng cử chức Chủ tịch CDU.

Cùng ngày, bà Angela Merkel đã có bài phát biểu tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng CDU sau 18 năm dẫn dắt. Bà Merkel đã lãnh đạo CDU từ năm 2000 và làm Thủ tướng của Đức từ năm 2005. Tháng 10-2018, bà Merkel cho biết sẽ từ chức lãnh đạo đảng CDU, nhưng vẫn làm Thủ tướng tới năm 2021, thời điểm nhiệm kỳ của bà kết thúc. “Tôi không sinh ra làm Thủ tướng và tôi không bao giờ quên điều này”, bà Merkel nói.

Chính sách mở cửa cho người tị nạn của Thủ tướng Merkel đã củng cố danh tiếng của bà với tư cách là người bảo vệ mạnh mẽ nhất các giá trị tự do trên thế giới, ngay cả khi bà lãnh đạo một đảng bảo thủ của nước Đức. Khoảng 1 triệu người di cư đã đến Đức trong năm 2015 và các nhà phê bình nói rằng điều đó đã thúc đẩy làn sóng dân túy đang gia tăng trên khắp châu Âu. Trong những năm gần đây, CDU đã mất sự ủng hộ của cử tri trước đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), tạo ra thách thức cho nhà lãnh đạo tiếp theo. Và việc từ chức Chủ tịch CDU sớm được coi là nỗ lực nhằm “dọn đường rút lui” của bà Angela Merkel.

Không nhận là “tiểu Merkel”

Bà Kramp-Karrenbauer được bổ nhiệm làm Tổng thư ký của CDU vào tháng 2-2018. Động thái này được xem như một dấu hiệu cho thấy bà là người được “nhắm” kế vị bà Merkel. Kristina Dunz, một nhà báo gần đây viết tiểu sử bà Kramp-Karrenbauer nhận xét rằng, giống như bà Merkel, bà Kramp-Karrenbauer được biết đến là người có khả năng phân tích tốt trong thời kỳ khủng hoảng, khá thực dụng và không dễ xúc động. Với phong thái lãnh đạo khá tương đồng, nhiều người gọi bà là “tiểu Merkel” nhưng nữ chính trị gia này phủ định điều đó. “Giữa tôi với bà Merkel có những điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt. Tôi thể hiện điều đó bằng sự chân thành như vốn có chứ không tạo ra sự khác biệt giả tạo”, bà Annegret Kramp-Karrenbauer trả lời NBC News sau một buổi vận động tranh cử.

Bà Kramp-Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại khác với Merkel, như ủng hộ việc giới hạn số phụ nữ trong các hội đồng quản trị và cứng rắn hơn với Nga. Về vấn đề di cư, bà mẹ 3 con này được cho là người cứng rắn và bảo thủ hơn nhiều so với bà Merkel. Thời gian làm Thủ hiến bang Saarland, bà Kramp - Karrenbau từng thẳng thừng nói rằng “những người tị nạn nên chấp nhận tuân theo các giá trị của nước Đức”. 

 Ngày 9-12, tân Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết, bà muốn triệu tập một cuộc hội thảo về vấn đề di cư và an ninh với các chuyên gia cũng như với các nhà phê bình chính sách người tị nạn và di cư hiện nay để có thể tìm ra giải pháp cụ thể nhằm cải thiện vấn đề này. Kế hoạch nhằm thay đổi các chính sách di cư của đảng trước cuộc bầu cử châu Âu vào năm 2019 này được xem là dấu hiệu cho thấy bà Annegret Kramp-Karrenbauer có thể “phá vỡ” cách tiếp cận tự do của người tiền nhiệm Angela Merkel. 

“Tôi từng đọc rất nhiều bài viết về mình, chẳng hạn như phiên bản nhí, bản sao, hay đơn giản là người tương tự. Không, tôi là chính mình, là những gì mà cuộc sống đã tạo nên và tôi tự hào về điều đó”

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (Tân Chủ tịch đảng CDU cầm quyền ở Đức)

Theo NBC/Reuters

Tin cùng chuyên mục