Thủ tướng Australia và Thủ tướng Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông

  • 23/08/2019 18:13
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Australia Scott Morrison nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trên 3 trụ cột là kinh tế; an ninh quốc phòng; trí thức và đổi mới; bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông.
Thủ tướng Australia và Thủ tướng Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới những điều trên tại cuộc gặp gỡ báo chí chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison vào sáng 23-8 (ảnh).

Theo đó, hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm và nhất trí đánh giá rằng bên cạnh xu thế hòa bình, ổn định và hợp tác tiếp tục mang tính chủ đạo, vẫn còn nhiều tiềm năng nguy cơ khủng bố, an ninh biển, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng cần nỗ lực hợp tác hơn nữa để giải quyết.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, đàm phán để sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Australia đã tạo thêm xung lực mới cho hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai nước. “Chúng tôi tin rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, bền vững hơn nữa, hướng tới tầm cao mới, mang lại lợi ích cho mỗi nước, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Australia, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới”.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Scott Morrison cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ, Thủ tướng và nhân dân Việt Nam; cho rằng hai bên đã có cuộc trao đổi rất chân tình, cởi mở, thẳng thắn về nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, hai bên đã trao đổi về những vấn đề khu vực, thống nhất luôn coi trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, thượng tôn pháp luật cũng như đảm bảo một môi trường tự do và độc lập.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo tự do đi lại trên biển cũng như tự do hàng không trong khu vực. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng để giúp cho các nước trong khu vực có thể phát triển tốt nhất, tối đa những cơ hội phát triển của mình, đảm bảo cho khu vực hoà bình, thịnh vượng và ổn định.

Về kinh tế thương mại, Thủ tướng Australia cho biết hai bên đã trao đổi về những cách thức để có thể tháo dỡ những rào cản thương mại, đặc biệt là trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP.

Hai bên cũng trao đổi về những lĩnh vực liên quan tới biển, giảm thiểu rác thải nhựa trên biển cũng như giữ an toàn cho biển, bảo đảm cho đại dương khoẻ mạnh, an toàn.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Tin cùng chuyên mục