Thông tin mới về nhóm tàu Hải Dương 8, diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ và vụ 2 công dân Nam Phi "mất tích"

  • 22/08/2019 19:08
  • 0 bình luận
  • H.Y-N.T
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 22-8-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Trước câu hỏi Việt Nam đã có phản ứng như thế nào khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 Trung Quốc trở lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Như đã thông báo từ ngày 16-8, những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút ngay toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút ngay toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Về biện pháp cụ thể, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói rằng, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

“Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế. Một lần nữa chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực thiết thực vào việc duy trì hòa bình an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, nhóm tàu Hải Dương 8 đang hoạt động trong vùng biển của Trung Quốc. Về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nhóm tàu HD 8, chúng tôi đã nói nhiều lần. Đây vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

Khi được hỏi về thông tin Việt Nam có thể đưa vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển ra Hội đồng Bảo an và có thể cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ quyền chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán, những lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế”.

Trước đó, hôm 16-8, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống khỏi vùng biển của Việt Nam. Nhóm tàu này quay lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam hôm 13-8, chỉ vài ngày sau khi rút đi hôm 7-8. 

Trong tháng 7-2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu Địa chất Hải dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Nhiều nước và quan chức nước ngoài cũng đã lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc.

Về đề nghị cho biết thêm thông tin liên quan đến cuộc diễn tập hàng hải giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Theo thông tin nhận được, cuộc diễn tập hàng hải giữa ASEAN và Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 2 tới 6-9-2019. Đây là hoạt động được thực hiện theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hoa Kỳ năm 2018. Là thành viên ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Đề cập đến thông tin 2 giáo viên tiếng Anh "mất tích" tại TP.HCM vào tháng 5 và  tháng 7-2019, có nghi ngờ rằng họ đã bị bắt cóc mổ lấy nội tạng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Cục lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã trao đổi với phía Nam Phi và gia đình để tìm hiểu thông tin. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin và tìm kiếm 2 công dân Nam Phi nói trên.

Tin cùng chuyên mục