Thu nhập “ảo”, tiêu thật

  • 13/01/2014 07:25
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Ông có “sửng sốt, giật thót” không khi nghe nói GDP bình quân đầu người của năm vừa qua đã lên tới 1.960 USD?

- Thử làm một phép tính nhẩm: một hộ nông dân có 5 người, tính ra mỗi năm thu nhập trên 210 triệu đồng, tức là mỗi tháng thu nhập gần 20 triệu đồng. Thật khó hình dung!

- Càng khó tưởng tượng, GDP đầu người của TP.HCM năm 2013 lên tới 4.500 USD. Có nghĩa là một gia đình 3 người sẽ có thu nhập khoảng 23 triệu đồng/tháng.

- Nếu tôi nhớ không nhầm, theo con số thống kê năm 2012 thu nhập bình quân đầu người một tháng là 2 triệu đồng, hơn 3 triệu ở thành thị và hơn 1,5 triệu ở nông thôn. Hiện còn khoảng 17 triệu người thu nhập một ngày chưa vượt qua 2 USD.

- Thu nhập đầu người “gây sốc” là vì họ quên mất rằng, thu nhập đầu người phải tính theo ngang bằng sức mua, chứ không phải là thu nhập “danh nghĩa”. Nói nôm na, do giá cả hàng hóa ở nước ta còn thấp nên sức mua cao hơn nhiều nước khác.

- Trong khi đó, báo chí cho hay, khoảng 82% người Mỹ chi chưa tới 200.000 USD, tức là khoảng 4 triệu đồng cho năm mới. Số chi 20 triệu đồng chỉ vài phần trăm.

- Một Việt kiều bên Mỹ kể, dân Mỹ ăn Tết rất đơn giản. Hàng hóa hạ giá ê hề trong siêu thị nhưng dân không có biểu hiện sắm Tết, ăn Tết, không phải vì suy thoái đâu.

- Họ thu nhập “khủng” mà ăn Tết giản dị, còn ta thu nhập “ảo” nhưng tiêu Tết không cần biết.

- Chỉ là một số ít thôi, còn lại công nhân, nông dân, người thu nhập thấp không biết lấy gì tiêu Tết.

Tin cùng chuyên mục