Thời tiết chuyển mùa, bệnh mũi, họng gia tăng

  • 10/04/2009 12:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
(ANTĐ) - Từ đầu tháng 4 đến nay, tại một số BV trên địa bàn Hà Nội như BV Xanh Pôn, BV Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội, BV Tai mũi họng Trung ương... tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân vào khám và điều trị. Bên cạnh các bệnh liên quan đến tai mũi họng, một số dịch bệnh khác như bệnh tay, chân, miệng, viêm não virus ở trẻ em cũng có dấu hiệu gia tăng khi thời tiết bắt đầu nắng nóng.

Thời tiết chuyển mùa, bệnh mũi, họng gia tăng

(ANTĐ) - Từ đầu tháng 4 đến nay, tại một số BV trên địa bàn Hà Nội như BV Xanh Pôn, BV Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội, BV Tai mũi họng Trung ương... tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân vào khám và điều trị. Bên cạnh các bệnh liên quan đến tai mũi họng, một số dịch bệnh khác như bệnh tay, chân, miệng, viêm não virus ở trẻ em cũng có dấu hiệu gia tăng khi thời tiết bắt đầu nắng nóng.

Bệnh gia tăng do thời tiết

Thời tiết chuyển mùa, bệnh mũi, họng gia tăng ảnh 1
Thời tiết chuyển mùa dễ mắc bệnh mũi, họng

Tại khoa Tai mũi họng - BV Đại học Y Hà Nội, gần 2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân vào điều trị tăng hơn hẳn so với những tháng đầu năm. Ngày 9-4, khi phóng viên ANTĐ có mặt tại hành lang của khoa có khoảng trên dưới 20 bệnh nhân, già có, trẻ có đang ngồi chờ đến lượt đăng ký khám, trong đó chủ yếu là những bệnh nhân có bệnh cảnh đường mũi, họng.

ThS, bác sĩ Phạm Huy Tần - Phụ trách khoa cho biết, vào thời điểm này, trung bình mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân đến khám với các triệu chứng ho, ngạt mũi kéo dài.

 Do đây là những triệu chứng bệnh khá đơn giản nên bệnh nhân thường chủ quan, phần lớn bệnh nhân đến khám sau khi đã khởi phát triệu chứng bệnh nhiều ngày, tự mua thuốc kháng sinh về uống nhưng không đỡ. Chỉ khi bệnh diễn tiến nặng hơn, họ mới đến BV hoặc các cơ sở y tế khám.

Bà Trịnh Thị Th., 62 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội - một trong số những bệnh nhân đang điều trị tại khoa Tai mũi họng - BV Đại học Y cho biết: “Cách đây một tuần, tôi bị ho, viêm họng, nhất là về đêm thường ho rất nhiều khiến mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh chóng. Ban đầu cứ tưởng chỉ là cơn ho bình thường nên chỉ mua thuốc về nhà tự uống”. Bà Th. kể, cô dược tá ở cửa hàng thuốc gần nhà khuyên nên dùng loại zinat, thế nhưng dùng hết cả vỉ kháng sinh này vẫn không khỏi mà bệnh còn nặng hơn.

Theo các bác sĩ, bệnh đường mũi họng thường bắt đầu bằng những cơn ho dai dẳng, ngạt mũi, hắt hơi liên tục... Tuy bệnh ít nguy hiểm đến tính mạng song nếu bệnh nhân chủ quan, đi khám, điều trị muộn, chứng ho dai dẳng kéo dài do dị ứng, kích ứng với môi trường, thời tiết nói trên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

 Cũng theo các bác sĩ, thời điểm này, khí hậu ở miền Bắc đang bắt đầu nóng, nồm, là điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển các bệnh mũi họng do virus. Bệnh này thường gặp ở người lớn có cơ địa dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp mạn tính. Ngoài ra, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh hen suyễn mãn tính cũng là những đối tượng dễ mắc bệnh.

Phòng bệnh khi chuyển mùa

Bác sĩ Phạm Huy Tần cho biết, bệnh mũi họng là bệnh dễ gặp nhưng có thể chủ động phòng ngừa, giảm tác hại của bệnh bằng cách dọn dẹp vệ sinh môi trường quanh khu vực sinh sống, vệ sinh cá nhân, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên chú ý tránh tiếp xúc với các nguồn dễ gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc, bụi, lông thú nuôi... Khi bị ho, viêm mũi do dị ứng phải thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất là đến các cơ sở y tế khám để được tư vấn sử dụng thuốc.

Theo bác sĩ Tần, trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân khi bị ho, ngạt mũi tự ý mua thuốc nhỏ, thuốc hít, xịt..., lạm dụng các loại thuốc này dẫn đến bệnh không khỏi, chuyển thành mạn tính. Thậm chí có người còn bị biến chứng viêm mũi, mất khả năng ngửi mùi.

Bên cạnh bệnh mũi họng, thời tiết chuyển mùa sang đầu hạ cũng là nguyên nhân khiến một số dịch bệnh, trong đó có bệnh tay, chân, miệng xuất hiện. Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi Trung ương cho biết, vào thời điểm này dịch bệnh tay, chân, miệng vẫn chưa có dấu hiệu bùng phát tại miền Bắc.

Song mấy ngày vừa qua, BV có tiếp một số ca bệnh có biểu hiện phát ban. Bác sĩ Nhuận khuyến cáo, cần để phòng bệnh trong tình hình miền Bắc bắt đầu nắng nóng, nhất là dịch bệnh đang gia tăng tại TP Hồ Chí Minh. Các bậc phụ huynh nên theo dõi kỹ để phát hiện sớm bệnh ở trẻ.

 Nếu trẻ mọc nhiều nốt đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân, có kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, quấy khóc, lười ăn nên cho trẻ đi khám, tránh để gây ra biến chứng.

Duy Tiến

Tin cùng chuyên mục