Thiếu phụ miền Tây nhanh trí và kịp thời "mật tố" kẻ buôn người

  • 28/06/2016 14:20
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Trên đường theo gã “ma cô” ra Hà Nội, chị Thanh đôi lần nghe được những từ lóng “con mồi” nên nhanh chóng chắp nối lại các dữ kiện. Và rồi linh tính đã mách bảo, chị đang thực sự là “con mồi” của những kẻ buôn người.  

Ngày 28-6, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử công khai sơ thẩm và đã tuyên phạt Nguyễn Văn Việt (SN 1982, trú ở xã Lê Ninh, Kinh Môn, Hải Dương) 4 năm tù về tội “Mua bán người”. Bị hại suýt bị bán ra nước ngoài là chị Mai Thị Thanh (SN 1979, trú tại huyện Bình Tân, Vĩnh Long) – người đã có chồng con đuề huề.

Tiến hành xử án, Tòa án Hà Nội làm rõ năm 2014, Nguyễn Văn Việt sang Trung Quốc làm thuê, rồi quen biết nữ đối tượng tên Nguyễn Thị Khấu (SN 1988), quê Vĩnh Long và hiện sống tại Trung Quốc. Thấy cảnh làm thuê cực nhọc nhưng ít tiền nên Khấu gợi ý Việt làm “chân rết” buôn người cho đối tượng.

Lừa bán thiếu phụ bất thành nhưng Nguyễn Văn Việt vẫn phải trả giá bằng 4 năm tù giam

Lừa bán thiếu phụ bất thành nhưng Nguyễn Văn Việt vẫn phải trả giá bằng 4 năm tù giam

Nhận lời nữ “ma cô”, giữa năm 2015, Việt bỏ việc trở lại Việt Nam và chờ chỉ đạo từ Khấu. Cùng thời điểm, Khấu từ Trung Quốc gọi điện về cho chị Thanh dụ dỗ sang nước láng giềng làm nông nghiệp với có thu nhập 8 triệu đồng/tháng hoặc lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung túc hơn người.

Vốn quen biết Khấu từ trước nên chị Thanh không chút nghi ngờ và nhanh chóng nhận lời ra nước ngoài làm thuê một thời gian để cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, thiếu phụ miền Tây than vãn không có tiền đi tàu xe. Đáp lại nữ “ma cô” bảo: “Không phải lo, sẽ có người tên Việt đưa sang Trung Quốc”.

“Chăn” được “con mồi”, Khấu lập tức thông báo cho Việt, đồng thời chỉ dẫn địa chỉ gia đình chị Thanh để đồng bọn tiếp cận. Sau đó, ngày 27-8-2015, Việt cũng đã tìm đến được gia đình bị hại. Tại đây, đối tượng tiếp tục “ngon ngọt” với chị Thanh.

Dứt áo ra đi, thiếu phụ miền Tây đành gửi con nhỏ cho bố mẹ chăm sóc và theo kẻ lạ mặt đón ô tô khách ra Hà Nội. Nhưng rồi dọc đường từ Nam ra Bắc, chị Thanh được một số hành khách chia sẻ thông tin về tình trạng phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài làm gái mại dâm nên bắt đầu nghi vấn.

Kế đến, thỉnh thoảng chị lại thấy Việt nói chuyện điện thoại với ai đó và nhắc đến những từ lóng “con mồi”. Chắp nối lại các dữ kiện từ việc Khấu mồi chài đến thái độ bất minh của kẻ đồng hành, chị Thanh đã tự đi đến kết luận mình đang thực sự là “con mồi”.

Hòng tự giải cứu bản thân, chị Thanh đã nhanh trí kiếm lý do giáp mặt người phụ ô tô khách ra Hà Nội và đề nghị anh này mật báo với cơ quan công an. Vì thế ngày 30-8-2015, khi ô tô khách xuất phát từ Bến xe Miền Đông (TP HCM) vừa đỗ tại Bến xe phía Nam Hà Nội thì cũng là lúc Việt cùng chị Thanh được mời về trụ sở công an làm việc.

Bị đấu tranh, Việt buộc phải khai nhận toàn bộ hành vi đang trên đường lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc làm gái mại dâm hoặc sẽ bán bị hại này cho một người đàn ông nước láng giềng, theo chỉ đạo của Khấu. Trên cơ sở ấy, đối tượng lập tức bị bắt giữ và bị xử lý về tội “Mua bán người”.

Tại phiên tòa, ngoài khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên, bị cáo còn thừa nhận nếu vụ việc trót lọt sẽ được nữ “ma cô” sống bên Trung Quốc trả tiền công, nhưng không biết rõ sẽ nhận được bao nhiêu tiền. Ngày bị cáo hồi hương làm “chân rết” buôn người, Việt mới cầm tạm của Khấu 4.200 Nhân dân tệ, tương đương 15 triệu đồng.

Mặc dù mục đích chưa đạt được, song Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng. Bởi chỉ vì tiền mà bị cáo bất chấp pháp luật, đồng trà đạp lên nhân phẩm của người phụ nữ. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng với tội phạm mà bị cáo gây ra. Và sau cùng HĐXX sơ thẩm đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Việt 4 năm tù, theo đúng tội danh bị xét xử.      

(Tên bị hại đã thay đổi)

Tin cùng chuyên mục