Thành công nhờ có “hậu phương” vững chắc

  • 13/04/2015 10:14
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ -Với Thượng úy Cao Trương Hoàn, những thành công có được ngoài sự nỗ lực của bản thân, sự chỉ đạo sát sao của BCH đơn vị và sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng đội thì còn nhờ có một “hậu phương” vững chắc…

Biến mơ ước thành hiện thực

“Mỗi lần chú cảnh sát khu vực đi tuần qua, thế nào chú ấy cũng bế mình lên quay một vòng rồi đưa cho cái kẹo hay  đồ chơi, hình ảnh đó cho dù đã cách đây hàng chục năm nhưng mình vẫn nhớ như in. Cùng thời gian, ước mơ được mặc bộ sắc phục công an cứ lớn dần”, Thượng úy Cao Trương Hoàn, Đội phó Đội ĐTTH CAQ Hai Bà Trưng bắt đầu câu chuyện của mình như thế. Năm 2002, sau kỳ thi tốt nghiệp trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định, Cao Trương Hoàn tiếp tục dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân. Trúng tuyển với số điểm khá cao, trong 5 năm học, anh luôn đạt thành tích xuất sắc. 

Thành công nhờ có “hậu phương” vững chắc ảnh 1

10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu 2014

Năm 2007, tốt nghiệp ra trường, anh được phân công về công tác tại Tổ án mờ (thuộc Đội ĐTHS CAQ Long Biên). Không ngừng trau dồi nghiệp vụ và học hỏi thêm kinh nghiệm của các bậc “đàn anh”, dần dà, anh trở thành một trong những cảnh sát hình sự “cứng” được lãnh đạo tin tưởng giao việc khó. Thế nhưng, khi vừa quen với công việc, anh lại được cấp trên điều động sang địa bàn mới - Tổ án mờ thuộc Đội CSHS CAQ Hai Bà Trưng. Tất cả với anh lại bắt đầu từ vạch xuất phát. Thế nhưng, bắt tay ngay vào công việc, anh nhanh chóng tiếp cận địa bàn và sát cánh cùng đồng nghiệp. Dưới sự chỉ đạo sát sao của BCH CAQ, nhiều chuyên án lớn được anh và đồng nghiệp triệt phá. 

Say mê “đánh án” và học tập

Thượng úy Cao Trương Hoàn nhớ lại, vào những năm 2010-2011, tình trạng trộm cắp phụ tùng ô tô xảy ra trên địa bàn Hà Nội trở thành vấn đề nóng. Và chợ “Trời” thuộc phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng được xem  như “thiên đường tiêu thụ đồ trộm cắp”. Ban chỉ huy CAQ đã quyết lập chuyên án triệt phá các ổ nhóm chuyên trộm cắp và đối tượng tiêu thụ đồ trộm cắp “đóng đô” trên địa bàn.

Quá trình trinh sát, tổ công tác phát hiện 5 đối tượng nghi vấn và liệt vào “danh sách đen”. Tiến hành điều tra sơ bộ, tổ công tác xác định đây là nhóm đối tượng hầu hết ở tỉnh ngoài về thuê trọ ở Đông Anh, hàng ngày sử dụng xe máy đèo nhau đi bẻ gương, cạy nẹp, vặt lô-gô… ô tô rồi mang đến một con ngõ ở phố Lê Gia Định (thuộc phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) cất giấu và tìm khách giao dịch. Sau hơn một tháng lập án đấu tranh, được sự hỗ trợ của CBCS CAP Phố Huế, anh và đồng nghiệp đã bắt giữ được nhóm đối tượng này, thu giữ một kho chứa đồ trộm cắp là phụ tùng ô tô.

“Hậu phương” vững chắc

Nhắc đến những thành công của mình, Thượng úy Hoàn tự tin “khoe”, thực sự những thành công mà anh có được ngoài sự nỗ lực của bản thân, sự chỉ đạo sát sao của BCH và sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp thì còn nhờ có một “hậu phương” vững chắc. Đó chính là người vợ, người luôn tạo mọi điều kiện để anh yên tâm dồn hết sức mình vào công việc.

Anh kể, tháng 1-2013, anh được bổ nhiệm làm Phó trưởng CAP Bách Khoa phụ trách mảng hình sự, có những đợt làm án, cả tuần thậm chí nửa tháng không về nhà. Biết chồng bận việc, vợ anh thường xuyên ghé qua đơn vị lấy quần áo về giặt, là hay mang cho chồng vỉ thuốc phòng thân. Gặp nhau, chị chỉ dặn anh phải giữ gìn sức khỏe chứ chẳng than phiền lấy một câu. Còn khi không gặp, chiếc điện thoại là cầu nối để hai vợ chồng động viên hỏi thăm nhau.

Khoảng đầu năm 2014, thực hiện đợt cao điểm “quét” tệ nạn xã hội trên địa bàn, một chuyên án triệt phá các đối tượng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy đã được lên kế hoạch. Sau gần 2 tháng lăn lộn, anh và đồng nghiệp đã phá án thành công. Cũng trong khoảng thời gian này, vợ anh vừa mới sinh. Ấy vậy mà anh cứ biền biệt suốt. 

Với những thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT, Thượng úy Cao Trương Hoàn liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở (3 năm liền từ 2012, 2013, 2014); năm 2012, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen; được vinh danh là 1 trong 100 Đảng viên trẻ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu; năm 2013 được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích đấu tranh với tội phạm mua bán người; năm 2014 được Bộ Công an tặng Bằng khen và được bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu…

Tin cùng chuyên mục