Thái Lan chính thức triển khai cấp phép cho lao động Việt Nam

  • 03/12/2015 08:23
  • 0 bình luận
  • Khánh Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, bắt đầu từ ngày 1 đến 30-12, Thái Lan sẽ triển khai cấp phép cho lao động Việt Nam. 

Thái Lan chính thức triển khai cấp phép cho lao động Việt Nam ảnh 1Thái Lan có nhu cầu tuyển dụng thêm 4 triệu việc làm, đặc biệt là lao động phổ thông

Theo đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong buổi làm việc ngày 30-11, Tổng Vụ trưởng Vụ Việc làm Bộ Lao động Thái Lan Arak Pommanee cam kết, nếu trong vòng 30 ngày lao động ta chưa đăng ký xong, Bộ Lao động Thái Lan sẽ kiến nghị kéo dài thời gian đăng ký thêm 30 ngày nữa. 

Theo đó, người lao động Việt Nam phải nhập cảnh hợp pháp lần cuối trước 10-8-2015 và đến thời điểm ngày 1-12-2015 đã hết hạn cư trú. Thứ hai, người lao động phải thực hiện đúng quy trình đăng ký cấp phép lao động do chính quyền Thái Lan quy định theo các nghị quyết của Nội các Thái Lan. Theo đó, khi nộp đơn xin cấp phép lao động, người lao động phải có chủ lao động là người Thái Lan cùng hợp đồng thuê nhân công.

Trong hợp đồng thuê nhân công phải ghi rõ một trong những ngành nghề sau: Công việc phục vụ trong gia đình; hoặc công việc lao động chân tay trong ngành nghề xây dựng, cửa hàng ăn uống và ngư nghiệp. Tại Bangkok, người lao động có thể đến 2 địa điểm là Trung tâm dịch vụ một cửa thuộc tòa nhà Major Hollywood, ngõ 60 đường Suk Sawat và Trung tâm dịch vụ một cửa thuộc tòa nhà Imperial, ngõ 83 đường Lat Phrao. 

Tiếp đến, người lao động phải đi kiểm tra sức khỏe và đóng bảo hiểm y tế (1 năm). Các thủ tục này phải hoàn thành chậm nhất là ngày 30-12-2015. Mẫu tờ khai và mẫu hợp đồng lao động người lao động có thể tải về trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan (http://www.vietnamembassy-thailand.org/vi/). Trường hợp mất hộ chiếu, người lao động có thể xin cấp đổi hộ chiếu mới tại Đại sứ quán Việt Nam ở Thủ đô Bangkok hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Khon Kaen.

Sau đó, đến Văn phòng Xuất nhập cảnh để xin bản sao thị thực đã cấp cho hộ chiếu cũ. Những việc này cũng phải thực hiện trong vòng từ ngày 1 đến 30-12. Đối với lao động nhập cảnh Thái Lan lần cuối sau ngày 10-8-2015, Đại sứ quán khuyến cáo người lao động nên về nước để chuẩn bị đăng ký đi lao động Thái Lan theo con đường chính thức. Dự kiến, Bộ Lao động hai nước sẽ triển khai tuyển dụng lao động Việt Nam sang Thái Lan trong quý I-2016.

Hiện nay, Thái Lan đang rất thiếu lao động. Nước bạn có nhu cầu lên tới hơn 4 triệu việc làm, đặc biệt là lao động phổ thông. Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động này, riêng năm 2013 và 2014, Thái Lan đã chấp nhận cho 2,2 triệu lao động phổ thông của 3 nước giáp biên giới trên bộ với Thái Lan là Myanmar, Lào và Campuchia tới làm việc.      

Tin cùng chuyên mục