Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam: Hành xử nguy hiểm mang tính hăm dọa

  • 08/05/2014 22:09
  • 0 bình luận
  • T.Hà
  • In bài
ANTĐ - Cậy có lượng giãn nước lớn hơn và có sự yểm trợ của máy bay, tàu Trung Quốc đã đâm thẳng vào tàu Việt Nam, đồng thời dùng vòi rồng, súng bắn nước tấn công khiến tàu Việt Nam hư hỏng, kiểm ngư viên bị thương.

Nghe bản tin phát thanh về vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 xâm phạm chủ quyền Việt NamChiều 7-5-2014, trước thông tin tình hình thực địa căng thẳng xung quanh khu vực giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, ông Ngô Ngọc Thu (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) cho biết: Trung Quốc đưa 80 tàu tham gia bảo vệ phục vụ Haiyang Shiyou 981, trong đó có 7 tàu quân sự gồm các tàu hộ vệ tên lửa và tuần tiễu tiến công nhanh, cùng nhiều tàu hải giám (Giám sát biển) tàu hải cảnh (Cảnh sát biển), tàu cá.

Đại diện lực lượng kiểm ngư Việt Nam cũng cho biết: Các tàu kiểm ngư Việt Nam tiến hành tuyên truyền, xua đuổi khi phát hiện giàn khoan Trung Quốc. Các tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công rất mạnh tàu kiểm ngư Việt Nam. Khi các tàu Việt Nam ra bảo vệ chủ quyền lãnh hải của nước mình, các tàu Trung Quốc cậy có lượng giãn nước lớn hơn và có sự yểm trợ của máy bay đã đâm thẳng vào tàu Việt Nam, đồng thời dùng vòi rồng, súng bắn nước tấn công khiến tàu Việt Nam hư hỏng, kiểm ngư viên bị thương.

Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam: Hành xử nguy hiểm mang tính hăm dọa ảnh 1
Trong nhiều ngày liên tiếp, Trung Quốc huy động một lực lượng tàu rất hùng hậu, đông đến 80 chiếc các loại, ra tấn công tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư của Việt Nam


Ông Ngô Ngọc Thu (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) khẳng định, nếu tàu Trung Quốc tiếp tục chủ động đâm tàu Việt Nam trong những ngày tới, thì tàu Việt Nam buộc phải có hành động tự vệ.

Ngay sau khi có thông tin về việc tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức đã có những hoạt động thể hiện sự bất bình với hành động ngang ngược của Trung Quốc, qua đó, kêu gọi sự đồng lòng đấu tranh để bảo vệ giang sơn, bờ cõi của Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng, việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu của Việt Nam là một cách hành xử nguy hiểm và mang tính hăm dọa. 

Trước đó, trong một bài viết đăng ngày 6-5 tại blog của mình trên trang 163.com, học giả hàng đầu Trung Quốc, ông Lý Lệnh Hoa đã khẳng định rằng, Trung Quốc là nước ký Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, vì vậy cần hành xử theo điều 74 và điều 83 của Công ước, theo đó tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước xung quanh.

Tin cùng chuyên mục