Tạo sức mạnh cộng hưởng dập dịch

  • 16/06/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số địa phương, song nhìn chung chúng ta đang dần kiểm soát tình hình. Tin tưởng với việc huy động toàn bộ lực lượng, đặc biệt là sự chung sức đồng lòng của mọi người dân, sẽ tạo thành sức mạnh cộng hưởng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất, đưa đời sống kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.
Tạo sức mạnh cộng hưởng dập dịch ảnh 1

Việc khai báo y tế trung thực, cài đặt các ứng dụng công nghệ giúp phòng chống dịch chính là đóng góp vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19

Dịch đang dần được kiểm soát

Những thông tin mới nhất cho thấy, tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát trên phạm vi cả nước, chỉ còn một số địa phương dịch còn tiếp tục diễn biến phức tạp với các ca, chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Dù các ca bệnh mới phát hiện vẫn ở mức cao, nhưng chủ yếu là những trường hợp ở trong các khu cách ly, vùng phong tỏa, ít có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Hai tâm dịch nóng nhất trong đợt dịch thứ tư này là Bắc Ninh và Bắc Giang thì tình hình đang được kiểm soát tốt, dự kiến 1 đến 2 tuần tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ Y tế cho rằng, tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang đang được kiểm soát tốt, các trường hợp mắc Covid-19 mới chủ yếu đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong toả, không có khả năng lây ra cộng đồng.

Trước chuyển biến tích cực của tình hình tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tổng chỉ huy Tổ thường trực đặc biệt tại Bắc Ninh và Bắc Giang, đã rời hai vùng tâm dịch này vào TP.HCM để hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại thành phố. Mới đây nhất, ngày 15-6, các thành viên của Đội phản ứng nhanh bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã rời Bắc Giang để trở về tham gia chống dịch tại TP.HCM.

Trong đợt dịch thứ tư này, dịch đã lây lan ra tới 39/63 tỉnh và thành phố của cả nước. Tuy nhiên, đến nay đã có 23 tỉnh, thành phố (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Cùng với việc dịch bệnh đang được kiểm soát tại các điểm nóng, ngày càng nhiều địa phương đã được dỡ bỏ phong tỏa, cách ly và số các ca mắc Covid-19 khỏi bệnh hay nhiều lần âm tính. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến trưa 15-6 là 7.786 trường hợp, nhưng cũng đã có 1.534 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Hiện nay, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại Tiền Giang, Hà Tĩnh và nhất là tại TP.HCM với các ca lây nhiễm, chùm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tại TP.HCM, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn do có những trường hợp không rõ nguồn lây, đang điều tra dịch tễ trong khi mật độ dân cư, giao thương lớn. Ngoài ra, ổ dịch liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, thành phố còn có nhiều ổ dịch rải rác, chưa được kiểm soát triệt để.

Địa phương mới phát hiện chùm ca bệnh là Hà Tĩnh đến nay cũng đã xác định rõ nguồn lây, có những ca bệnh với yếu tố dịch tễ có khả năng lây nhiễm cao là bãi biển Thạch Bắc (điểm tắm nước ngọt công cộng), tính đến nay đã ghi nhận 10 trường hợp mắc Covid-19 liên quan trực tiếp đến địa điểm này. Hà Tĩnh hiện đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch, tuy nhiên nguồn lây nhiễm có lịch trình di chuyển rộng, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện nên có khả năng tiếp tục ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch

Để giữ vững thành quả chống dịch, thực hiện nhiệm vụ kép, chúng ta đang tập trung toàn bộ lực lượng để có thể dập dịch nhanh nhất, sớm nhất có thể tại TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh và một số địa phương đang có dịch. Cùng với việc huy động cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng của các bộ, ngành và địa phương, thì nhân tố rất quan trọng, đó là sự tham gia, vào cuộc của toàn xã hội, cả cộng đồng và mỗi người dân.

Mọi chủ trương, biện pháp chống dịch khi vào thực tiễn thì bên cạnh nỗ lực, trách nhiệm của chính quyền, hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương thì sự hưởng ứng, ủng hộ, tham gia của người dân có vai trò rất quan trọng để phát huy hiệu quả, trở thành những “vũ khí” lợi hại phòng chống dịch.

Sự tham gia đó có thể là ý thức trách nhiệm, tự giác tuân thủ các quy định về phòng chống dịch tại các địa phương, vùng phong tỏa, giãn cách theo các Chỉ thị 16, 15 hay 19 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quan trọng hàng đầu là nguyên tắc 5K để chặn đứng các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nhóm dân cư. Nễu mỗi người dân đều tuân thủ, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cài đặt các ứng dụng công nghệ để giúp phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hay truy vết hiệu quả các nguồn lây… sẽ có tác dụng rất quan trọng trong việc ngăn chặn, kiểm soát và dập dịch.

Sự tham gia đó có thể là sự ủng hộ tinh thần, vật chất cho các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Các hành động ủng hộ, cổ vũ, động viên, khích lệ ấy bên cạnh biểu thị sự tri ân, đoàn kết cũng thiết thực san sẻ, làm vơi đi những khó khăn, vất vả của lực lượng tuyến đầu ngày đêm “chiến đấu” với dịch bệnh nguy hiểm.

Một trong những hành động thiết thực, có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng để đẩy lùi, chiến thắng đại dịch lúc này là ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19. Mỗi sự ủng hộ lúc này, của xã hội, cộng đồng doanh nghiệp hay mỗi người dân, chính là góp thêm những “viên đạn” để tiêu diệt “tên giặc” mang tên dịch Covid-19.

Nếu như mỗi liều vaccine ngừa Covid-19 được xem như một “viên đạn” thì chúng ta đang cần lắm 150 triệu “viên đạn” đặc biệt này để có 150 triệu liều vaccine Covid-19 tiêm miễn phí cho nhân dân nhằm đạt tới tỷ lệ miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, đầu năm 2022 tới. Đây là điều kiện tiên quyết để chúng ta có thể xem xét mở cửa nền kinh tế, mở cửa du lịch và hàng không quốc tế trong trạng thái bình thường mới nhằm tận dụng cơ hội khi đời sống kinh tế-xã hội ở nhiều quốc gia, nhiều trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch.

Dù còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương nhưng dịch bệnh đang dần được kiểm soát, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ bản thân và cộng đồng. Chúng ta không lạc quan thiếu căn cứ song cũng không nên hoang mang, lo lắng thái quá mà cần vững tin vào những chủ trương, biện pháp chống dịch tại nước ta. Bằng ý thức trách nhiệm, sự tự giác và sự vào cuộc “mỗi người dân là một chiến sĩ” trên mặt trận phòng chống dịch, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh cộng hưởng to lớn để không chỉ sớm dập đợt dịch hiện nay mà còn đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống vào trạng thái bình thường mới.

Tin cùng chuyên mục