Tạo điều kiện để tất cả những người nhiễm HIV không bị kỳ thị

  • 26/11/2017 21:43
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 26-11, tại Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12) năm 2017.

Chủ đề  “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” của Tháng hành động nhằm nhấn mạnh xét nghiệm HIV sớm là điều kiện cần thiết để đạt mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, hướng đến 90% trong đó được điều trị thuốc kháng virus (ARV) và 90% kiểm soát được lượng virus ở mức thấp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, số người nhiễm và tử vong vì HIV/AIDS không còn là con số lớn. Tình hình ngày càng tốt hơn nhưng nếu lơi lỏng, không nỗ lực thì đại dịch HIV/AIDS hoàn toàn có thể quay trở lại. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc. Đó là đến năm 2020, 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng của mình (tỷ lệ này ở Việt Nam hiện khoảng 75%); 90% số người nhiễm HIV được phát hiện sẽ được điều trị bằng thuốc ARV (hiện tỷ lệ này ở Việt Nam là 50%); 90% số người được điều trị sẽ kiểm soát được mức độ virus ở mức thấp, có cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng. 

Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, không được chủ quan, lơ là. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền cần được tăng cường để tất cả những người nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV; tạo điều kiện để tất cả những người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm không bị kỳ thị, được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc, điều trị…

Tin cùng chuyên mục