Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

  • 29/07/2019 07:33
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi bị phán quyết 6 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, đã chấp hành án phạt tù được 2 năm. Nay tôi có bệnh suy tim độ 3 thì có được miễn chấp hành hình phạt không? Nguyễn Mạnh Hùng (Ba Vì, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: 

 Tại khoản 1, 3 Điều 62 Bộ luật Hình sự quy định Miễn chấp hành hình phạt như sau:

“1. Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

3. Người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 3 năm chưa chấp hành hình phạt nêu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt”.

Căn cứ theo các quy định trên, trường hợp của bạn bị phán quyết 6 năm tù, đã chấp hành án phạt tù được 2 năm thì chỉ được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá. Trong tình huống này, bạn có thể xin tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Hình sự và Thông tư liên tịch 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT hướng dẫn thi hành quy định về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân. Điều kiện để được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù trong trường hợp của bạn như sau:

- Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.

Người bị bệnh nặng quy định tại khoản này là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng; 

- Phạm nhân bị bệnh nặng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Tin cùng chuyên mục