Xe+

Tai nạn giao thông rình rập mùa lễ hội

  • 25/02/2015 07:21
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Tai nạn giao thông (TNGT) trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2015 dù giảm về số vụ nhưng lại tăng vọt về số người chết. Dự báo, trong lễ hội Xuân, tình hình giao thông sẽ còn diễn biến phức tạp. 

Tai nạn giao thông rình rập mùa lễ hội ảnh 1

Cảnh báo TNGT diễn biến phức tạp dịp lễ hội Xuân

Tăng vọt số người chết vì TNGT

Trong tháng Giêng, lượng người có nhu cầu đi du xuân, lễ hội rất lớn, vì vậy, tình hình giao thông trên cả nước được nhận định sẽ căng thẳng và diễn biến phức tạp. Theo Ủy ban ATGT quốc gia, chỉ trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước đã xảy ra 536 vụ TNGT làm chết 317 người, tăng 35 người chết. Trong đó có 4 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 14 người, bị thương 1 người. 

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, TNGT năm nay so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2014 đã giảm về số vụ, số người bị thương nhưng số người chết lại tăng cao. Tuy không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải nhưng số vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến mô tô, xe máy và ô tô cá nhân lại tăng cao và diễn biến phức tạp ở các tuyến quốc lộ, đường tỉnh lộ và khu vực nông thôn.

Nguyên nhân chính là do người tham gia giao thông chủ quan, bất cẩn, vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông và các nguyên tắc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như: phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia; đi mô tô, xe máy dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4 người, không giảm tốc độ khi đi từ đường phụ ra đường chính... Cũng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý gần 40.000 trường hợp vi phạm; nộp kho bạc Nhà nước hơn 14 tỷ đồng; tạm giữ 223 xe ô tô, 8.028 xe mô tô; tước 1.380 giấy phép lái xe.

Ông Khuất Việt Hùng nhận định, trong dịp lễ hội Xuân 2015, việc siết chặt các hoạt động vận tải, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm là rất cần thiết. Trong đó, cần hết sức lưu ý đối tượng xe hợp đồng và xe cho thuê tự lái. Tranh thủ mùa đông khách, các doanh nghiệp xe hợp đồng thường “ép” lái xe chạy liên tục khiến lái xe dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi. Bên cạnh đó, do chạy xe hợp đồng nên không ít lái xe không quen đường, có thể gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, lượng khách có nhu cầu thuê xe tự lái dịp này cũng khá lớn, những người này lại không quen đường, không quen xe nên dễ xảy ra TNGT. 

Tăng cường vận tải phục vụ lễ hội

Tại phiên họp báo cáo Chính phủ về tình hình trật tự ATGT dịp nghỉ Tết Ất Mùi diễn ra chiều 

24-2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu Sở GTVT các địa phương tăng cường quản lý, siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái trước khi xuất bến. Đồng thời, cần phối hợp với công an các địa phương xử lý kịp thời thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT và hoạt động vận tải hành khách qua số điện thoại đường dây nóng; tăng cường đôn đốc, kiểm tra ATGT tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến đò. Cần kiên quyết đình chỉ phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định cũng như tập trung kiểm soát hoạt động vận tải phục vụ lễ hội, ngăn chặn tình trạng tăng giá vé, chở quá số người quy định.

Ngoài ra, ông Đinh La Thăng cũng đề nghị, chính quyền địa phương chỉ đạo lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự ứng trực thường xuyên trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, nhất là các tuyến hướng về Hà Nội và TP.HCM, các khu vực tổ chức lễ hội Xuân, có biện pháp điều tiết giao thông, giải tỏa kịp thời khi xảy ra ùn tắc, không để ùn tắc giao thông kéo dài. “Phải có phương án tăng cường năng lực vận tải phục vụ nhân dân dự lễ hội, chú trọng tăng cường dịch vụ vận tải hợp đồng, vận tải du lịch; nâng tần suất dịch vụ xe buýt, xe khách tuyến cố định đi và đến địa bàn có lễ hội; tăng cường xe taxi phục vụ người dân”, ông Đinh La Thăng nói.

Kiểm tra, xử lý xe nhồi nhét khách 

Chiều 23-2, kiểm tra tình hình trật tự ATGT tại bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đã đề nghị xử lý một số xe khách nhồi nhét.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia đã trực tiếp kiểm tra, phát hiện xe khách BKS: 17B – 009.92 của Công ty TNHH Tôn Thắng chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội và xe khách BKS: 18B – 013.18 của HTX vận tải đường bộ Trực Ninh (chạy tuyến Nam Định – Hà Nội), chở quá số người quy định từ 10-20 người. Ông Khuất Việt Hùng đã yêu cầu lãnh đạo bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình chỉ đạo các lực lượng chức năng lập biên bản và xử lý ngay những trường hợp vi phạm. Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia còn đề xuất, bến xe Mỹ Đình nghiên cứu trang bị các xe đẩy giống như ở các sân bay, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách vận chuyển hành lý.

Tin cùng chuyên mục