Tác giả vở "Dạ cổ hoài lang" nổi tiếng qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng

  • 27/07/2018 14:05
  • 1 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - NSƯT Thanh Hoàng, tác giả của vở "Dạ cổ hoài lang" với hơn 1.000 suất diễn tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) đã trút hơi thở cuối cùng vào 16 giờ 15 ngày 26-7, hưởng thọ 55 tuổi. Sự ra đi của anh đã để lại nhiều tiếc thương cho gia đình, người thân, bạn bè và đông đảo công chúng.

Nhắc đến Thanh Hoàng ở vai trò tác giả kịch bản không thể không nhắc tới vở kịch kinh điển của sân khấu miền Nam - "Dạ cổ hoài lang". Nhưng vở kịch do Thanh Hoàng chấp bút không phải là bản chuyển thể của khúc vọng cổ vô cùng nổi tiếng của nhạc sỹ Cao Văn Lầu, mà là những cảm xúc dứt ruột về cuộc sống nơi đất khách quê người của hai ông già tại nước Mỹ xa xôi.

Tác phẩm được dàn dựng thành công trên sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) vào năm 1995. Vở diễn từng được mang ra công diễn ở Hà Nội và Mỹ.

Hơn 20 năm qua, "Dạ cổ hoài lang" có hơn 1.000 suất diễn, từng đoạt nhiều huy chương tại các sân khấu toàn quốc.

Năm 2017, vở kịch được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đưa lên màn ảnh rộng với diễn xuất của Hoài Linh và Chí Tài.

NSƯT Thanh Hoàng

NSƯT Thanh Hoàng


"Dạ cổ hoài lang" chỉ có 4 diễn viên đã trở thành hiện tượng của làng kịch với việc khán giả phải xếp hàng dài để đi xem kịch mỗi suất chiếu. Mỗi ngày, kịch diễn 3 suất vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người xem.

Là người đi lên từ phong trào sân khấu quần chúng tại Trung tâm văn hóa Phú Nhuận, nổi tiếng với kịch bản "Dạ cổ hoài lang", NSƯT Thanh Hoàng còn là diễn viên của nhiều vở kịch hay, được công chúng yêu thích tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM.

Ngoài sân khấu, anh được khán giả chú ý đến qua các vai diễn trong phim như: "Hai mắt mèo", "Sợi dây đai", "Cõi tình", "Trở về"…

NSƯT Thanh Hoàng sinh năm 1963, trong gia đình nghèo có 5 anh em. Năm 1984, anh tốt nghiệp Đại học Sân khấu TP.HCM và làm cho Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận. Anh tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ quần chúng, gầy dựng nhiều lớp sáng tác kịch bản cho phong trào sân khấu quần chúng.

Tuy bị bệnh ung thư vòm họng nhưng Thanh Hoàng sống lạc quan, vui vẻ, vẫn đi quay phim, đóng kịch bình thường. Thỉnh thoảng, anh vào bệnh viện để điều trị. Gần đây, sức khoẻ của nam nghệ sĩ xuống dốc, anh gầy đi nhiều.

Tang lễ của NSƯT Thanh Hoàng sẽ được tiến hành tại Nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quí Đôn, phường 7, quận 3, TP.HCM) ngày 27-7. Lễ truy điệu diễn ra lúc 8 giờ ngày 29-7-2018.

Tin cùng chuyên mục