Sững người trước bài học về sự khiêm nhường

  • 27/07/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Lion là một chàng trai có tài kể chuyện rất thu hút, những câu chuyện anh ta kể thường được thêm bớt các tình tiết một cách tài tình nên trở thành rất thú vị, chính vì thế mà mọi người trong làng rất thích được nghe Lion kể chuyện để thư giãn sau giờ làm việc.

Nhưng vì được yêu thích nên Lion ngày càng trở nên kiêu ngạo và hợm hĩnh, càng ngày anh ta càng bịa chuyện nhiều hơn, trở nên coi thường người khác và mang người khác ra làm trò cười. Lion nghĩ mình là thiên tài, không chịu làm việc, chỉ ăn chơi lêu lổng với đám bạn vô công rồi nghề rồi nghĩ các trò xấu. 

Một ngày kia khi đang chơi với đám bạn, Lion thấy có một người đàn ông ăn mặc chỉn chu tay xách ca táp bước xuống từ chiếc xe buýt. Biết ngay người đàn ông này không phải dân ở đây, trông lại có vẻ giàu có, Lion nghĩ ngay ra ý định lừa người lạ để kiếm tiền.

Lion đến trước mặt người đàn ông lạ với giọng xấc xược hỏi ông đi đâu, từ đâu đến và có biết anh ta nổi tiếng cả vùng vì có tài kể chuyện khiến cho “con kiến trong lỗ cũng bò ra nghe” không. Rồi anh ta gạ người đàn ông so tài kể chuyện với mình, nếu ai thua phải làm nô lệ cho người thắng, sai gì cũng phải làm, người đàn ông nghĩ một lát rồi cũng đồng ý. Lion còn mời ông trưởng làng đến làm chứng, Lion ranh ma cười thầm sung sướng khi có người mắc mưu mình.

Lion đắc ý kể trước: “Tôi đã được đi khắp nơi trên thế giới và đến một vùng nọ, phụ nữ ở đó toàn là những người xinh đẹp như những nàng tiên, nhưng điều đặc biệt nhất ở chỗ họ cũng mang thai nhưng lại không sinh ra những đứa trẻ mà lại sinh ra những viên ngọc sáng lấp lánh”. Người đàn ông nghe xong phá lên cười: “Điều này có gì lạ chứ, tất cả phụ nữ trên thế giới này đều đẹp và khi họ sinh ra những đứa trẻ thì chúng đều là quý giá, thuần khiết, trong sáng như những viên ngọc vậy”. Vị trưởng làng gật gù: “Đúng vậy, rất đúng”, khiến cho tỏ ra Lion hậm hực.

Người đàn ông kể: “Tôi có trang trại trồng bông, năm ngoái có một cây bông nở ra một chàng trai cao lớn, khỏe mạnh, vì cậu ta nở ra trên trang trại của tôi nên đương nhiên cậu ta là nô lệ của tôi. Tôi nuôi cậu ta để làm việc nhưng cậu ta lười biếng toàn nằm dài và trốn việc, một tối nọ cậu ta lấy trộm tiền bạc và những đồ quý giá của tôi rồi trốn mất. Tôi đi tìm tên nô lệ bỏ trốn của mình khắp nơi và hôm nay thật may mắn, tôi đã tìm thấy, đó chính là cậu Lion này. Hãy theo ta quay về trang trại và làm lụng chăm chỉ, ta sẽ giảm nhẹ hình phạt cho”.

Lion sững người nghĩ: “Thôi chết rồi, nếu ta công nhận câu chuyện này thì mình phải theo ông ta về làm nô lệ, còn không công nhận thì mình cũng vẫn bị làm nô lệ cho ông ta vì mình đã thua cuộc. Có trưởng làng ở đây làm chứng ta làm sao chối cãi được đây”.

Cả vị trưởng làng cùng mọi người nghe xong đều phá lên cười, Lion lúng búng còn người đàn ông thì nghiêm mặt bảo: “Ta cũng chả muốn có người nô lệ như cậu đâu. Ta chỉ muốn dạy cho cậu một bài học về sự khiêm tốn và biết cách sử dụng sự thông minh, lanh trí của mình vào những việc có ích thôi. Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn, cậu hãy nhớ lấy”.

Theo Accademictips

Tin cùng chuyên mục