Sống giữa trung tâm, 15 năm chờ ngày “lên phố”

  • 07/04/2015 07:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Hơn 10 năm qua, cả trăm hộ dân sống dọc tuyến phố Vân Hồ 2 (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) thấp thỏm chờ đợi ngày con đường được triển khai theo dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu. Mặc dù dự án đã được thành phố phê duyệt từ năm 2000, nhưng những chậm trễ về mặt thủ tục suốt chừng ấy thời gian khiến các hộ dân nơi đây sống trong cảnh vừa nhếch nhác, vừa nơm nớp lo sợ.

Sống giữa trung tâm, 15 năm chờ ngày “lên phố” ảnh 1Nhiều năm nay, người dân phố Vân Hồ 2 sống trong lầy lội và nhếch nhác

Mòn mỏi chờ dự án

Với “thâm niên” 18 năm được bà con tín nhiệm cử giữ chức tổ trưởng tổ dân phố 10B, ông Phạm Văn Hiền là người hiểu hơn ai hết nỗi bức xúc của người dân khi quanh năm phải sống trong khói bụi và ô nhiễm. Ông Hiền bảo, khi hay tin thành phố phê duyệt dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu (từ nút giao Nguyễn Đình Chiểu – Tô Hiến Thành ra đường Đại Cồ Việt), người dân mừng lắm. Chẳng riêng tổ 10B mà 4 tổ dân phố khác sống dọc con đường Vân Hồ 2 này cũng khấp khởi chờ đợi ngày được “lên phố”. Ông Hiền dùng từ “lên phố” bởi suốt bao nhiêu năm tiếng gọi là phố Vân Hồ 2, nhưng thực chất nó chỉ là con ngõ nhỏ nối dài với phố Nguyễn Đình Chiều và không hề có vỉa hè. Khi dự án được tiến hành cũng có nghĩa là con ngõ Vân Hồ 2 dài 600m sẽ được cải tạo to đẹp như đường chính.

Không chỉ có vậy, điều mà người dân ở đây mong chờ chính là họ sẽ thoát cảnh tăm tối lụt lội mỗi khi mùa mưa đến. Do phố Vân Hồ 2 nằm ở khu vực trũng nên nó được mệnh danh là “rốn lũ” của cả phường. Chỉ cần một trận mưa to là người dân ở đây thi nhau bì bõm trong nước bẩn. Ông Hiền nói: “Hôm nào trời mưa, mời các anh xuống đây tham quan thì sẽ hiểu vì sao dân lại mong dự án triển khai đến thế. Cả phố chỉ có duy nhất một nắp cống thoát nước, khi không thoát kịp, nước lại tràn vào nhà. Nếu các anh vào thăm các hộ gần mặt đường thì sẽ thấy 100% đều phải xây một con đập nhỏ khoảng 30cm ngay trước cửa để ngăn nước. Bản thân nhà tôi cũng có một con đập như vậy. Ấy thế mà mùa mưa nào tôi cũng phải tát dăm bảy lần vì càng ngày nước càng dâng cao hơn đập”.

Ông Phạm Đỗ Hoàn trú tại số nhà 17 phố Vân Hồ 2  than thở: “Phố chúng tôi rất chật, lại không hề có vỉa hè. Bước chân ra khỏi cửa là đã đứng giữa lòng đường. Trong khi đó, ô tô xe máy cứ phóng vèo vèo. Nhà nào có trẻ con thì rất nguy hiểm, tai nạn như chơi. Ngay như nhà tôi có khách, mỗi khi họ bước chân ra về bao giờ tôi cũng phải ra đứng canh trước cửa để tránh bị xe đâm. Ở đây đã có vài vụ va chạm như vậy, cãi nhau ỏm tỏi mà cũng chẳng giải quyết được gì”.

Thủ tục sẽ xong trong tháng 4

Trao đổi với phóng viên về những bức xúc của người dân trên địa bàn, ông Bùi Thành Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết: “Dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu được UBND thành phố phê duyệt năm 2000 và tính đến nay đã qua 3 lần điều chỉnh. Lần gần đây nhất là giữa năm ngoái đã có sự điều chỉnh theo hướng mở rộng về phía công viên Thống Nhất nhằm hạn chế việc lấy  đất của nhà dân. Các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp với UBND phường lấy ý kiến của cư dân và bà con rất tán thành phương án này. Bản thân UBND phường cũng đồng thuận với chủ trương và mong sao dự án sớm triển khai cho người dân đỡ khổ. Tuy nhiên chúng tôi cũng không rõ vì sao mà từ năm ngoái đến nay dự án vẫn chưa thể tiến hành được”.

Ông Bùi Mạnh Tiến – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Hiện nay Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã hoàn thành hồ sơ chỉ giới đường đỏ. Hồ sơ đã chuyển Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định, dự kiến trong tháng 4, Sở này sẽ trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở cho việc điều chỉnh dự án đầu tư".

Như vậy sau 15 năm chờ đợi thì ít nhất tới thời điểm này, người dân sống dọc tuyến phố Vân Hồ 2 đã có thể yên tâm về việc sớm thoát khỏi cảnh ngập lụt và thường trực nỗi lo về tai nạn giao thông. Chỉ hy vọng dự án được tiến hành trước lúc những cơn mưa xối xả của mùa hè ập đến.

Tin cùng chuyên mục