“Đại án” tham nhũng tại công ty cho thuê tài chính II:

Sếp Tổng ALC II bị đề nghị tử hình

  • 11/11/2013 16:11
  • 1 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Ông Vũ Văn Hảo  - nguyên Tổng giám đốc công ty ALC II bị Viện KSND đề nghị mức án tử hình.

Liên quan đến vụ “đại án” tham nhũng tại công ty cho thuê tài chính II” như ANTĐ đã thông tin, sau 3 ngày xét xử đến ngày 11/11, đại diện Viện KSND TPHCM được ủy quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án tử hình đối với 2 bị cáo. Đó là 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc công ty ALC II) và Đặng Văn Hai (Nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Quang Vinh).

Sếp Tổng ALC II bị đề nghị tử hình ảnh 1
Bị cáo Vũ Quốc Hảo đối mặt với mức án tử hình

Ngoài ra, Viện KSND TP HCM còn đề nghị, buộc bị cáo Vũ Quốc Hảo phải bồi thường 83,8 tỷ đồng cho công ty ALC II.

Theo nhận định của đại diện Viện KSND TP.HCM, cả hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai đã thông đồng cùng các bị cáo khác gây ra thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại công ty ALC II. Riêng bị cáo Hai bị quy kết cả 4 tội gồm:  “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hành vi phạm tội của các bị cáo Hảo và bị cáo Hai đều thuộc loại tội phạm nguy hiểm nên bị đề nghị với mức án cao nhất mới tương xứng.

Với vai trò giúp sức cho Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt tài sản công ty ALC II nhằm mục đích cùng được hưởng lợi chung, các bị cáo: Nguyễn Văn Tài, Tôn Quang Việt, Phạm Xuân Nghị, Nguyễn Văn Thọ, Lê Thị Tám, Phạm Minh Tuấn, Hoàng Quốc Thịnh, Lê Văn Phong và Khương Minh Hiệp bị đề nghị mức án từ 6 năm tù đến 20  năm tù với cùng các tội danh trên.

Theo nội dung của vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo làm Tổng giám đốc tại công ty ALC II. Trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh, Hảo để xảy ra tình trạng thua lỗ và nợ xấu, nợ quá hạn lên đến hàng nghìn tỷ đồng không khả năng khắc phục.

Sếp Tổng ALC II bị đề nghị tử hình ảnh 2
Bị cáo Đặng Văn Hai trước tòa

Vì mục đích giảm tỷ lệ nợ xấu có tiền chuyển cho các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn và sử dụng cho mục đích cá nhân, Vũ Quốc Hảo cấu kết Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty ALC II) cùng “hợp tác” các đối tượng: Đặng Văn Hai (Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty Quang Vinh), Lê Văn Phong (Tổng Giám đốc công ty Hàm Rồng), Phạm Minh Tuấn (Giám đốc công ty Xuân Việt), Khương Minh Hiệp (Giám đốc công ty Đại Phú Gia) và một số lãnh đạo, cán bộ công ty ALC II ký thực hiện nhiều hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán đầu tư tài sản cho thuê trái quy định. Sai phạm tại công ty ALCII đã gây thiệt hại trên 530 tỷ đồng của Nhà nước.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định, hành vi của các bị cáo xuất phát từ vụ lợi cá nhân xâm phạm đến tài sản của Nhà nước. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Nhà nước ta đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí trong sử dụng của công thì Vũ Quốc Hảo đã cấu kết cùng Nguyễn Văn Hai và nhiều cán bộ của công ty ALCII thông đồng cùng nhau chiếm đoạt tài sản của công ty ALC II, gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

Trong đó, thông qua các hợp đồng khống, Vũ Quốc Hảo đã chiếm đoạt 79,9 tỷ đồng của công ty ALC II.

Ngoài ra, Viện KSND còn đề nghị Vũ Quốc Hảo,  Đặng Văn Hai, Nguyễn Văn Tài và các bị cáo có liên quan phải bồi thường cho công ty ALC II tổng số tiền 386,9 tỷ đồng.

Liệu Nguyên Tổng giám đốc Công ty Cho Thuê Tài Chính II – Vũ Quốc Hảo và đồng phạm Đặng Văn Hai có thoát khỏi án tử như đề nghị của Viện KSND TPHCM?

ANTĐ sẽ tục thông tin những tình tiết mới ở những phiên xử tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục