Sẽ thiếu điện nếu lãng phí

  • 08/04/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ -  Từ tháng 4 tới hết tháng 6 sẽ là thời gian cao điểm về tiêu thụ điện trong năm. Dự kiến, sản lượng điện trên toàn hệ thống sẽ vào khoảng 34,35 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2012. Trái ngược với tình hình thủy văn thuận lợi trong năm 2012, ngay từ đầu năm 2013 này, nguồn thủy điện bị ảnh hưởng nhiều do nước cạn. 


Sẽ thiếu điện nếu lãng phí ảnh 1
Lắp bóng đèn compact là một trong những giải pháp tiết kiệm điện


Theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), tính đến đầu tháng 3-2013, lượng nước về các hồ thượng lưu thấp hơn dự kiến, ở cả các hồ miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên. Tổng điện năng quy đổi từ lượng nước còn lại trong các hồ thủy điện toàn quốc đạt khoảng 6,329 tỷ kWh. 

Con số cập nhật từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, tính đến ngày 31-3-2013, mực nước tại hầu hết các hồ thủy điện đều thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Hồ Hòa Bình “âm” 6,3m; hồ Hàm Thuận thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 9,4m; hồ Yaly thấp hơn 5,6m; hồ Tuyên Quang thấp hơn 3,4m... Khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn nghiêm trọng và kéo dài suốt 3 tháng qua. Theo tính toán cân bằng sản lượng của Cục Điều tiết điện lực, nguồn điện từ thủy điện sẽ chiếm tỷ lệ lớn, chỉ đứng sau nhiệt điện tua bin khí. Khô hạn và thiếu nước sẽ gây căng thẳng cho các nguồn phát thủy điện, mức dự phòng điện sẽ rất thấp. 

Nhận định từ các chuyên gia cho rằng, về cơ bản, hệ thống điện quốc gia sẽ đảm bảo cung ứng điện từ tháng 3 tới tháng 6-2013. Điều kiện kèm theo là không có diễn biến bất thường xảy ra như: sự cố lớn các nhà máy điện, lưới điện 500-220kV, nhu cầu điện tăng cao đột biến… Tuy nhiên, mục tiêu này khó khả thi vì nếu các nhà máy nhiệt điện than vận hành liên tục tối đa, khả năng sự cố các tổ máy là rất cao do giới hạn truyền tải lưới điện 500-220kV khu vực Đông Bắc Bắc bộ và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than khu vực Đông Bắc Bắc bộ (Hải Phòng, Quảng Ninh, Uông Bí, Cẩm Phả) thường xuyên vận hành không ổn định, công suất sử dụng không đạt tối đa theo thiết kế.

Trên thực tế, trong các mùa khô hạn những năm qua, không ít nhà máy thủy điện đã gặp phải sự cố và tạm ngừng hoạt động. “Phải tính đến khả năng gián đoạn cung cấp điện và tăng thêm sản lượng điện phát chạy dầu FO+DO”- các chuyên gia cảnh báo. Một khi đã phải sử dụng các nguồn giá cao này thì khả năng điều chỉnh giá điện sẽ là tất yếu. Mặt khác, dự phòng nguồn điện thấp nên cung ứng điện được dự báo khó ổn định. Ngoài nỗ lực của các đơn vị có nhiệm vụ liên quan đến sản xuất, kinh doanh truyền tải điện, người dân và doanh nghiệp cũng cần thực hiện tiết kiệm điện một cách triệt để trong các tháng mùa khô này.

Tin cùng chuyên mục