Scandal tham nhũng đe dọa Thế vận hội mùa Hè - Olympic 2016

  • 01/08/2015 09:04
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
  • In bài
ANTĐ - Scandal tham nhũng lớn chưa từng có tại Brazil đang đe dọa đến quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Hè – Olympic 2016 ở Rio de Janeiro vào năm tới, khi nó nhấn chìm các công ty xây dựng chia sẻ những dự án trị giá 12 tỷ USD. 
Các công tố viên điều tra vụ bê bối tại công ty dầu khí quốc doanh Petrobras liên quan đến hơn 20 công ty khác, trong đó 5 công ty đang làm việc tại các địa điểm và cơ sở hạ tầng của Olympic. Cuộc điều tra, tên là “Operation Car Wash”, đã đẩy các công ty vào bế tắc tài chính và khiến các quan chức hàng đầu của họ phải ngồi tù chờ xét xử. Theo một quan chức cấp cao của chính quyền thành phố, có những lúc nhà chức trách của Rio phải hành động giống như một ngân hàng, bơm tiền cho các công ty để ngăn chặn nguy cơ chậm tiến độ trong xây dựng.

Scandal tham nhũng đe dọa Thế vận hội mùa Hè - Olympic 2016

Trong số 5 công ty “dính tràm”, Odebrecht [ODBES.UL] tham gia hơn một nửa giá trị của tất cả các dự án phục vụ cho Olympic. 4 công ty còn lại là OAS SA [OAS.UL], Andrade Gutierrez SA, Queiroz Galvao SA, và Carioca Christiani Nielsen Engenharia SA. OAS, một trong những công ty xây dựng lớn nhất của Brazil, đã nộp đơn xin phá sản hồi tháng 3 sau khi khánh kiệt nguồn tín dụng. Nó là một phần của tập đoàn xây dựng một nhóm các địa điểm Olympic tại Deodoro ở phía Đông Bắc của Rio, nơi tổ chức 11 môn thể thao trong đó có bóng bầu dục, bắn súng, và đua xe BMX. Tuy nhiên, OAS cho rằng các dự án trên không bị ảnh hưởng.

Theo các công tố viên, các công ty xây dựng đã “làm giá” với Petrobras trong nhiều năm và số tiền dư thừa được dùng để hối lộ các chính trị gia. Tất cả các khoản thanh toán của Petrobras cho các công ty đã bị đóng băng, vì vậy quá trình chuẩn bị hạ tầng đứng trước nguy cơ bị chậm tiến độ trong bối cảnh Thế vận hội mùa Hè - Olympic 2016 ở Rio còn không đầy 1 năm nữa là khởi tranh. 

Tin cùng chuyên mục