Sập sàn giao dịch ảo: Khi nhà đầu tư hoa mắt trước “bánh vẽ”

  • 27/04/2021 11:07
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ sau một thời gian ngắn khi sàn Coolcat đột nhiên không thể truy cập, những người đại diện của sàn cũng biến mất, hàng nghìn nạn nhân đã có đơn trình báo cơ quan chức năng với thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, ban đầu, Coolcat đã tung các quảng cáo giới thiệu là công ty bảo hiểm giao dịch đầu tư, hoạt động đã hơn 5 năm, có tập đoàn mẹ ở Anh và được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB).

Sàn giao dịch này được quảng cáo là “sàn thực hiện các giao dịch vàng, USD, Bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và các sản phẩm khác được ủy quyền và quản lý bởi SCB, kết nối dữ liệu quốc tế theo thời gian thực và kết quả giao dịch công khai và minh bạch”.

Ngoài việc chỉ ở nhà lướt điện thoại hưởng lãi, nhà đầu tư còn kiếm tiền bằng cách giới thiệu thành viên mới cho Coolcat, hoa hồng lên đến 1,8 triệu đồng mỗi lần. Một ngày trước khi sập, Coolcat thông báo nâng tiền hoa hồng lên đến 46 triệu đồng khiến các thành viên ồ ạt mời người quen tham gia, để nhận tiền môi giới…

Trước đó, nhiều người dân cũng đã làm đơn tố cáo vì bị mất tiền do ứng dụng Shopping Mall bỗng dưng biến mất sau những hứa hẹn thu nhập cao, hoa hồng lớn. Không chỉ có vậy, mới đây, CATP Hà Nội đã có cảnh báo về việc sập bẫy sàn giao dịch GardenBO. Sàn này cho phép người chơi cá cược, đặt lệnh tăng (xanh) hoặc giảm (đỏ) theo tỉ giá các đồng tiền ảo, lợi nhuận 10 - 80%/ngày.

Sập sàn giao dịch ảo: Khi nhà đầu tư hoa mắt trước “bánh vẽ” ảnh 1
Giao diện chính của sàn giao dịch tiền ảo GardenBo

Khi tham gia chơi, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất như cam kết, nhưng chỉ là các điểm ảo được ghi nhận trên tài khoản, người chơi chỉ được quy đổi thành tiền Việt Nam một lượng rất nhỏ để tạo lòng tin, hoặc không quy đổi được. Trong khi đó, việc sử dụng tiền ảo là phương tiện thanh toán tại Việt Nam là bất hợp pháp, tiềm ẩn rủi ro. Do vậy, CATP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia hội nhóm liên quan sàn GardenBO và các sàn nhị phân.

Phân tích các sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, sàn giao dịch tài chính nói chung và sàn giao dịch ngoại hối nói riêng luôn luôn tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư. Với Coolcat được quảng bá là bảo hiểm vốn 100% chỉ là cách để dụ dỗ, lôi kéo nhà đầu tư tham gia.

Bên cạnh đó, các ứng dụng - sàn giao dịch trên thường không có pháp nhân, không có trụ sở, kêu gọi theo hình thức đa cấp nên gây khó khăn cho việc điều tra, xác minh của cơ quan chức năng.

Để bảo đảm quyền lợi của mình, những người tham gia Coolcat và các sàn giao dịch ảo khác cần nhanh chóng làm đơn tố cáo đến cơ quan công an đề nghị điều tra, làm rõ và cung cấp thông tin của những cá nhân đứng tên các tài khoản ngân hàng nhận tiền đầu tư, các bằng chứng liên quan (hình ảnh, tin nhắn, thông tin người nhắn tin).

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu có đủ căn cứ cho thấy đây là hành vi lừa đảo thì cá nhân thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 BLHS 2015 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, người nào nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 - 50 triệu đồng thì bị xử phạt không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp chiếm đoạt tài sản trị giá 50 - 200 triệu đồng thì bị phạt từ 2 - 7 năm tù, chiếm đoạt trên 500 triệu đồng thì mức phạt tù là 12 - 20 năm hoặc chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tin cùng chuyên mục