Sắp diễn ra triển lãm tranh của "tài tử" Hà Nội một thời

  • 10/09/2018 16:50
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Cùng thời với họa sỹ Bùi Xuân Phái, Lê Năng Hiển nổi lên là một tài tử trong giới nghệ thuật Hà Nội khi có thể đóng kịch, viết văn và vẽ tranh. Ông còn là một họa sỹ vẽ tranh lụa hàng đầu Việt Nam dù không qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nào về hội họa. Triển lãm các tác phẩm tranh lụa của ông sẽ khai mạc vào ngày 15-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. 
Cố họa sĩ Lê Năng Hiển là một hoạ sỹ duy mỹ và đa cảm, ông đã tạo nên một phong cách nghệ thuật độc đáo của riêng mình. Một hoạ sỹ có nền tảng học vấn sâu, rộng và một cuộc sống từng trải, phong phú, nhiều năm tìm tòi, thể nghiệm trên chất liệu lụa, lại là người thông minh, mẫn cảm và đam mê sáng tạo, Lê Năng Hiển đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ.
Cố họa sỹ Lê Năng Hiển

Cố họa sỹ Lê Năng Hiển

Công chúng xem tranh sẽ còn nhớ mãi những tác phẩm lụa ông vẽ về Hà Nội, những bức chân dung thiếu nữ bên hoa quỳnh, hoa cúc, hoa sen với những vẻ đẹp duyên dáng, trắng trong, tha thướt, mộng mơ. Sức thanh xuân căng đầy trong những tà áo lụa dịu dàng thanh mảnh. Những thiếu phụ nền nã, đoan trang, mang một vẻ đẹp kiêu sa thanh lịch Tràng An, như những trầm tích xa xưa đầy quyến rũ.

Tác phẩm của cố họa sỹ Lê Năng Hiển

Tác phẩm của cố họa sỹ Lê Năng Hiển

Bên cạnh đề tài thiếu nữ, Lê Năng Hiển còn được đánh giá cao ở mảng tranh lịch sử với các bức tranh khổ lớn như “Chiến thắng Bạch Đằng giang”, “Trận Ngọc Hồi-Quang Trung đại phá quân Thanh” được trưng bày tại các bảo tàng lớn. Với vốn kiến thức uyên thâm về lịch sử, Lê Năng Hiển đã tái hiện các trận chiến rất chân thực và ông có thể đứng hàng giờ trước bức tranh để kể về bối cảnh lịch sử, về không khí của trận chiến. 

Triển lãm tranh của ông sẽ diễn ra từ ngày 15 – 19/9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục