Bức tranh đấu giá 3000 USD gây tranh cãi- sinh viên Bùi Thị Hằng khẳng định mình vẽ

  • 07/09/2018 12:58
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sau thời gian đóng facebook và tắt điện thoại, sáng ngày 7-9, người chuyển thể bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Văn Đông sang lụa, sinh viên Bùi Thị Hằng đã nhận lời trả lời Báo An ninh Thủ đô và chia sẻ một số thông tin quan trọng liên quan tới vụ việc.

PV: Hằng này, sao đến thời điểm này, bạn mới chịu lên tiếng?

Bùi Thị Hằng: Khi sự việc liên quan đến bức tranh giả mạo chữ ký của họa sỹ Vũ Giáng Hương bị phát giác, tôi đã hình dung được những áp lực từ dư luận nên khóa facebook và tắt điện thoại. Tôi còn phải tập trung cho việc học và những công việc khác. Nhưng sau đó anh trai tôi cùng một số bạn bè có nhắn tôi lên mạng, xem lại toàn bộ diễn tiến vụ việc. Đọc từng bình luận của mọi người, tôi hiểu rằng đang có những suy diễn không đúng về tôi trong vụ việc này. Vì thế, tôi mới đồng ý gặp báo chí để nói rõ hơn về những hiểu lầm liên quan đến tôi. Lần này, tôi lên tiếng cho tôi, không vì ai cả. Tôi chỉ muốn nói bức tranh mà Chọn đã đấu giá là tranh tôi vẽ. Và người ký tên không phải là tôi.

PV: Nhưng hôm nhà đấu giá Chọn tổ chức cuộc gặp giữa các bên liên quan và báo giới, bạn lại vắng mặt?

Bùi Thị Hằng: Có thể họ đã liên hệ với tôi nhưng tôi khoá facebook. Mấy ngày nay tôi đi làm thêm, nên cũng khó để gặp ai.

Sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Bùi Thị Hằng-người đã chuyển thể bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Đông sang lụa

Sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Bùi Thị Hằng-người đã chuyển thể bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Đông sang lụa

PV: Mấy ngày nay, bạn sống trong tâm trạng như thế nào?

Bùi Thị Hằng: Tôi không trả lời được không?

PV: Được thôi, chúng ta nói chuyện khác vậy. Bức tranh lụa mà bạn chuyển thể từ bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Đông có được các thầy cô đánh giá cao không?

Bùi Thị Hằng: Bức tranh đó là bài tập trong trường học của tôi. Bài đó tôi được điểm A, như vậy là cũng cao đấy chứ! 

PV: Từ một bài tập chuyên khoa, sao bức tranh lại có mặt trên sàn đấu giá của Chọn?

Bùi Thị Hằng: Cái này tôi không rõ, đến tôi và họa sỹ Đông cũng đang muốn tìm hiểu. Nhưng tôi khẳng định, bức tranh mà tôi vẽ làm bài tập ở trường hoàn toàn không có chữ ký của tôi. Đã là bài tập thì các sinh viên ở trường mỹ thuật đều không ký tên.  

PV: Thế bức tranh đấy bạn vẫn giữ chứ?

Bùi Thị Hằng: Không, tôi bán rồi. Đây là bức tranh đầu tiên tôi bán từ trước tới nay.

Tin nhắn họa sỹ Nguyễn Đông còn lưu về yêu cầu vẽ bức tranh chân dung con gái của khách hàng

Tin nhắn họa sỹ Nguyễn Đông còn lưu về yêu cầu vẽ bức tranh chân dung con gái của khách hàng

PV: Bạn bán giá cao không và cho ai thế?

Bùi Thị Hằng: Không, thấp thôi, 5 triệu. Sau khi bức tranh được các thầy chấm điểm và trả lại cho sinh viên, tôi đã cầm bức tranh đó ra cổng trường cùng một bức tranh khác để làm bo thì gặp một bác khoảng 70 tuổi. Khi nhìn bức tranh lụa vẽ con gái chị Quỳnh (người thuê họa sỹ Đông vẽ chân dung con gái), bác thích ngay và hỏi mua. Tôi có hỏi anh Đông và anh Đông bảo bán được. 

PV: Bạn không quan tâm tới danh tính của người mua tranh và cũng không có giấy tờ mua bán?

Bùi Thị Hằng: Tôi là sinh viên mà! Có người mua tranh thì tôi bán thôi, không có giấy tờ gì. Tôi cũng không biết bác mua tranh tên gì và từ đó đến nay, tôi không gặp lại bác.

PV: Thế bạn đã biết bức tranh của mình có mặt tại nhà đấu giá Chọn từ nguồn nào?

Bùi Thị Hằng: Bạn tôi đã gửi cho bức ảnh chụp tranh của nhà đấu giá Chọn và bảo, “tranh của mày ký tên người khác được chào bán giá 3.000 USD kìa!” Lúc đấy tôi mới biết. Tôi đã chuyển thông tin này cho anh Đông. Anh Đông có viết bình luận trên trang facebook của Chọn nhưng hình như họ đã xóa đi hay sao đấy? Lúc đầu, tôi còn nghĩ họa sỹ Vũ Giáng Hương vẫn đang sống nhưng sau đó, tôi mới biết cố họa sỹ còn là bà ngoại của một bạn học cùng lớp với tôi.

Bức tranh sơn dầu gần hoàn thành

Bức tranh sơn dầu gần hoàn thành

PV: Trước sự việc đó, bạn lại giữ thái độ im lặng?

Bùi Thị Hằng: Tôi là một sinh viên, không như họa sỹ Nguyễn Đông đã ra trường. Chuyện này có thể ảnh hưởng tới việc đi học, đi làm thêm của tôi. Tôi không muốn mọi thứ mình đang cố gắng bao lâu, nay lại chấm dứt. Nếu tôi đã ra khỏi trường, tôi đâu có sợ lên tiếng nhưng tôi còn đi học.

PV: Là người vẽ bức tranh lụa đó, bạn có đoán ra ai đã giả mạo chữ ký của họa sỹ Vũ Giáng Hương không?

Bùi Thị Hằng: Không, tôi làm sao mà biết được. Chính tôi cũng đang muốn biết người đã dám ký vào bức tranh đó mà không phải là tôi. Dù gì đi nữa thì tôi cũng đã bán bức tranh đó rồi, trách nhiệm với tác phẩm coi như đã hết nhưng tôi thấy mình cần thiết phải lên tiếng để tránh sự hiểu lầm, suy diễn không đáng có. Tôi nhắc lại, tôi đồng ý trả lời báo chí là vì danh dự cá nhân tôi, không vì ai hết!

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Tin cùng chuyên mục