Làm giả chữ ký của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương, công khai mang tranh ra đấu giá

  • 04/09/2018 12:11
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Một bức tranh lụa, chép lại từ một bức tranh sơn dầu mới vẽ gần đây của họa sĩ Nguyễn Đông rồi đề tên cố họa sỹ Vũ Giáng Hương, nguyên nguyên Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam... rồi được nhà đấu giá Chọn đưa ra sàn đấu giá với mức khởi điểm khá cao, lên tới 3.000 USD. Sự việc này tiếp tục thổi bùng lên những bức xúc trong giới họa sĩ về chuyện tranh giả bán giá thật.

Theo thông tin được Chọn ghi trên tờ đấu giá cho biết, bức tranh được vẽ năm 1995, chất liệu là thuốc nước trên lụa và nằm trong bộ sưu tập của nhà sưu tập Phạm Việt Phương. Tuy nhiên, với mức giá khởi điểm khá cao, bức tranh đã không được đấu giá thành công.

Nhưng cũng ở phiên đấu giá này, chỉ ít phút lên sàn, bức tranh đã được những nhà sưu tầm, họa sỹ lâu năm phát hiện là giả, cố tình nhái chữ ký của cố họa sỹ. Thông tin về một bức tranh trắng trợn đề tên của một trong những họa sỹ vẽ tranh lụa hàng đầu Việt Nam là Vũ Giáng Hương đã làm dư luận dậy sóng và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Đặc biệt, với những người yêu mến nhân cách và tài năng của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương cảm thấy rất bức xúc.

Bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Đông được vẽ từ tháng 1-2018, chân dung một em bé người Hà Nội

Bức tranh sơn dầu của họa sỹ Nguyễn Đông được vẽ từ tháng 1-2018, chân dung một em bé người Hà Nội

Trước làn sóng tẩy chay bức tranh giả của giới họa sỹ, họa sỹ Nguyễn Đông, "người góp phần tạo nên bức tranh nhái" của Vũ Giáng Hương đã lên tiếng giải thích.

Trên trang cá nhân Facebook anh viết, “tôi đã định không nói về chuyện này nhưng rồi vì danh dự của một người nghệ sỹ, tôi không thể im lặng được nữa”.

Họa sỹ Nguyễn Đông chia sẻ, cách đây 8 tháng, anh đã được một gia đình Hà Nội thuê vẽ chân dung cho cô con gái nhỏ bằng sơn dầu. Bức tranh hoàn thành, người thuê hài lòng và trả họa sĩ đầy đủ kinh phí.

3 tháng sau, một người bạn cùng quê với anh đã xin phép được chuyển thể bức tranh từ sơn dầu sang lụa làm bài chuyên khoa ở trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Nguyễn Đông đã đồng ý.

Tuy nhiên, cách đây hơn 1 tháng, chính anh đã thấy bức tranh giống hệt tranh của mìnhtrên trang của nhà đấu giá Chọn nhưng khác cái là lại đề tên tác giả là cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương.

Họa sỹ Nguyễn Đông khẳng định, anh có đầy đủ chứng cứ về việc được thuê vẽ cũng như đã cho phép bạn mình chép và chuyển thể sang lụa. Tuy nhiên, vì sao bức tranh sau đó lại được ai đó cố tình làm giả chữ ký của cố họa sỹ và mang đấu giá thì anh hoàn toàn không nắm được.  

Khi liên lạc với gia đình cố họa sỹ Vũ Giáng Hương, chị Phương Nga, con gái của họa sỹ cho biết, chị rất bức xúc khi đón nhận thông tin này. Ngay khi bức tranh lên sàn đấu giá, một họa sỹ thân thiết với gia đình và có thời gian làm việc lâu năm với họa sỹ Vũ Giáng Hương đã gọi điện cho chị và thông tin về việc một bức tranh đã nhái chữ ký của mẹ chị. Nhìn cách vẽ và chữ ký đề trên bức tranh, chị dám khẳng định đây là bức tranh giả và đã cố tình nhái tranh của mẹ chị để nâng giá cho bức tranh.

Bức tranh lụa được cho là đã nhái chữ ký của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

Bức tranh lụa được cho là đã nhái chữ ký của cố họa sỹ Vũ Giáng Hương

 

Cũng theo chị Phương Nga, sinh thời, mẹ chị là người ôn hòa, không bao giờ gây hấn với ai nên khi xảy ra sự việc, chị cũng chỉ nhờ các cơ quan báo chí lên tiếng hộ thay vì làm rõ trắng đen. Còn để nhờ sự vào cuộc của pháp luật hay bản quyền là điều gia đình không mong muốn. “Người thiệt thòi cuối cùng là người sở hữu bức tranh đó nếu được đấu giá thành công. Nhưng cũng may, bức tranh giả đã không tìm được chủ nhân”-chị Phương Nga chia sẻ.

Còn về nhà đấu giá Chọn, chị Nga cho rằng, đó là tai nạn của nhà đấu giá này trong quá trình thẩm định tranh đã xảy ra sơ suất. “Chọn” là nơi giao dịch, mua bán tranh, tất cả những bức tranh cần bán sẽ được bày ra. Tất nhiên, để trở nên chuyên nghiệp hơn, chị Nga cho rằng, Chọn cần đầu tư nhiều hơn cho khâu thẩm định tác phẩm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả xung quanh sự việc này.

Tin cùng chuyên mục