Quan niệm sai lầm về ung thư vú cần tránh

  • 13/10/2017 09:56
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ung thư vú đang ngày càng phổ biến khiến không ít người lo lắng lẫn ám ảnh về căn bệnh này. Do đó, để phòng bệnh tốt hơn thì bạn cần biết các kiến thức cơ bản về ung thư vú, đặc biệt là tránh ngay các quan niệm sai lầm.
Quan niệm sai lầm về ung thư vú cần tránh

Chỉ có phụ nữ mới bị ung thư vú

Có lẽ hầu hết mọi người đều lầm tưởng rằng chỉ có phụ nữ mới có nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên, trên thực tế thì nam giới vẫn bị ung thư vú. Bởi đa phần nam giới đều không chú ý và phát hiện bệnh kịp thời. Do đó, đến khi phát hiện thì bệnh đã chuyển nặng, thậm chí còn di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, xương... Đó chính là lý do tuy nam giới ít mắc bệnh ung thư vú hơn nhưng tỉ lệ tử vong lại cao hơn.

Phụ nữ ngực nhỏ ít bị mắc bệnh

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra không có mối liên hệ giữa kích thước bộ ngực với khả năng mắc ung thư vú. Bởi yếu tố quyết định kích thước bộ ngực là lượng chất béo, các mô xơ và hai yếu tố này rất ít tác động đến bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, những người ngực to thường rất khó để kiểm tra và phát hiện ung thư so với ngực nhỏ nên đó là lý do vì sao các cảnh báo ung thư thường tập trung vào những phụ nữ có ngực lớn hơn.

Chụp X-quang vú có thể gây ra ung thư

Chụp X-quang tuyến vú là một công nghệ sử dụng bức xạ để phát hiện sự hiện diện của khối u ở vú. Thực tế, X-quang gây ra tổn hại rất nhỏ so với những lợi ích mà nó mang lại. Chụp X-quang giúp phát hiện khối u, làm giảm tỷ lệ tử vong. Các bác sĩ khuyên những phụ nữ ngoài 40 tuổi nên đi chụp khám tuyến vú hàng năm.

Ung thư vú là bệnh di truyền

Đúng là ung thư vú có khả năng di truyền, tuy nhiên không hẳn là nếu gia đình có người bệnh thì bạn sẽ mắc bệnh. Và ngược lại, trong gia đình không có ai bệnh thì bạn cũng chưa chắc an toàn bởi ung thư vú còn có thể bị gây ra bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bất cứ ai cũng không nên chủ quan với căn bệnh này.

Tất cả khối u ở vú đều là ung thư

Xuất hiện cục u khác thường ở vú là một trong những dấu hiệu của ung thư. Tuy nhiên, không phải bất kỳ khối u nào cũng là u ác tính. Có rất nhiều trường hợp chỉ là khối u lành tính ít nguy hiểm hơn và cũng dễ điều trị hơn. Do đó, nếu phát hiện ngực có khối u bất thường bạn cần phải đi kiểm tra ngay để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Phụ nữ trẻ sẽ không mắc ung thư vú

Mặc dù theo thống kê thì ung thư vú xuất hiện nhiều ở phụ nữ sau mãn kinh với độ tuổi khoảng 50 trở lên. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ người trẻ tử vong do ung thư vú lại cao hơn người lớn tuổi. Điều này là do phụ nữ trẻ thường có mô vú dày hơn nên cản trở quá trình kiểm tra khối u và nhiều trường hợp phát hiện khi đã quá muộn.

Phụ nữ mang thai không bị ung thư vú

Phụ nữ trong khi mang thai vẫn có khả năng mắc ung thư vú. Phác đồ điều trị ung thư giai đoạn này khác nhau, phụ thuộc vào thời gian mang thai. Việc điều trị ung thư sẽ không làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Ngực xuất hiện khối u mới mắc bệnh ung thư vú

Hầu hết các trường hợp mắc ung thư vú khi có sự xuất hiện của khối u. Tuy nhiên, vẫn còn 10% người được chẩn đoán ung thư vú không tồn tại khối u trong ngực. Những bệnh nhân này cũng không có cảm giác đau hay bất kỳ vấn đề bất thường nào ở ngực.

(Theo Boldsky)

Tin cùng chuyên mục