Quan ngại Trung Quốc hành động đơn phương ở Biển Đông

  • 26/02/2016 07:21
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài

ANTĐ - “Biển Đông: Những tác động về an ninh và kinh tế” là chủ đề của hội thảo do Viện ML Sondhi về các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương (MLSIAPA), Quỹ Hàng hải quốc gia (NMF) và Trung tâm Phân tích và Chiến lược Trung Quốc (CCAS) vừa phối hợp tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ấn Độ (IIC) ở Thủ đô New Delhi. 

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành phát biểu tại hội thảo đã khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông là của Việt Nam và Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền ở khu vực này. 

Đại sứ Việt Nam kêu gọi tất cả các bên cần phải giữ nguyên trạng, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, kiềm chế, tránh làm căng thẳng thêm tình hình ở khu vực này. Các bên cần phải nghiêm túc và thực hiện đầy đủ Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông.

Tại cuộc hội thảo, nhiều học giả Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại đối với các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, kêu gọi tìm kiếm các giải pháp hòa bình giải quyết các tranh chấp và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. 

Tin cùng chuyên mục