Báo Đức chỉ trích Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

  • 25/02/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Nhiều tờ báo lớn của Đức ngày 24-2 đã đồng loạt chỉ trích Trung Quốc làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông khi đưa máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo “Toàn cảnh Frankfurt” (FAZ) ngày 24-2 cho rằng, chính quyền Bắc Kinh đã tạo ra những nhân tố mới trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với việc triển khai các máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm. Tờ báo chỉ trích Trung Quốc ngang nhiên đòi chủ quyền tới 90% diện tích Biển Đông. Cùng ngày, tờ “Thời đại” (die Zeit) dẫn các nguồn tin Mỹ cho biết Trung Quốc đã đưa máy bay tiêm kích tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Thông tin này đã được một tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận, đồng thời cho biết máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã được đưa tới đảo trên từ trước đó. Báo trên cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng vì những tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc cũng đã bồi đắp nhiều đảo nhân tạo và đầu tuần qua, các hình ảnh vệ tinh của Mỹ cũng cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt ở đây một trạm radar tần số cao.

Trước đó, tờ "Thế giới“ (Welt)" của Đức ngày 23-2 đã chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng trái phép một trạm radar ở quần đảo Trường Sa, coi đây là cấp độ mới trong cuộc tranh cãi về chủ quyền quần đảo này. 

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục