Phúc thẩm Hà Văn Thắm: Viện kiểm sát cơ bản giữ nguyên các quyết định tại án sơ thẩm

  • 26/04/2018 10:34
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 26-4, ngày thứ 5 phiên xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Oceanbank, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã bày tỏ quan điểm xử lý đối với các bị cáo.

Theo đó, bày tỏ quan điểm về vụ án, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhìn nhận, trong quá trình hoạt động, Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật trong hoạt động cho vay, chi vượt trần lãi suất… dẫn đến nợ xấu, âm vốn chủ sở hữu, gây thiệt hại nặng nề cho Nhà nước, Oceanbank và các tổ chức cá nhân.

Cụ thể, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là cấp dưới tại ngân hàng này có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỉ đồng.

Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Xét kháng cáo của các bị cáo đối với hành vi “Vi phạm quy định cho vay”, theo VKS, các bị cáo đã cho vay không đúng mục đích, cho vay vượt quá tỉ lệ quy định, vi phạm điều kiện vay vốn 500 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Trung Dung, không kiểm tra, giám sát vốn vay…

Hiện nay, Oceanbank không có khả năng thu hồi khoản vay nói trên. Trong đó, Hà Văn Thắm đóng vai trò chính; các bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn đóng vai trò đồng phạm giúp sức. Vì vậy, bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Về hành vi “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”, VKS cho rằng Nguyễn Xuân Sơn là người quản lý vốn góp của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại Oceanbank. Với vai trò đối tác chiến lược, PVN có số tiền gửi rất lớn tại Oceanbank, qua đó cho thấy bị cáo Sơn là người có ảnh hưởng và chi phối đối với việc gửi tiền của PVN tại ngân hàng.

Từ đó, bị cáo Sơn đã lợi dụng vị thế của mình buộc Hà Văn Thắm phải chi tiền và đã chiếm đoạt 69 tỉ đồng của Công ty BSC Việt Nam và chiếm đoạt 197 tỉ đồng của Oceanbank. Tổng số tiền bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt là 246 tỉ đồng. Hành vi này của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đã cùng lúc phạm 2 tội danh là “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”.

Tương tự, VKS cũng cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã kết án 2 cựu Phó Tổng giám đốc Oceanbank là Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” khi chiếm đoạt 69 tỉ đồng của Công ty BSC Việt Nam là có cơ sở.

Hà Văn Thắm và 19 bị cáo đồng phạm trong vụ án không được VKS chấp nhận kháng cáo.

Hà Văn Thắm và 19 bị cáo đồng phạm trong vụ án không được VKS chấp nhận kháng cáo.

Hành vi của các bị cáo từng là cấp dưới  của Hà Văn Thắm đã vi phạm pháp luật về kế toán thống kê, vi phạm chi vượt trần lãi suất huy động vốn… Hành vi diễn ra liên tục dẫn đến hậu quả không thu hồi được tiền. Việc làm của các bị cáo là không lành mạnh khiến các khoản nợ xấu của Oceanbank lên tới hơn 14.000 tỉ đồng và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại, đồng thời phải gánh toàn bộ nợ xấu của Oceanbank.

Cũng trong phần bày tỏ quan điểm về vụ án, theo đại diện VKS, ngoài chi cho những khách hàng cá nhân, Oceanbank còn chi cho những doanh nghiệp khác mà thực chất là chi cho những lãnh đạo của doanh nghiệp. Qua đó cho thấy, có lợi ích nhóm trong việc làm này.

Đối với những bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank, VKS cho rằng đều có nhân thân tốt, đều là người làm công ăn lương, không hưởng lợi, có một số bị cáo đã khắc phục toàn bộ hoặc một phần hậu quả… Vì vậy, có đủ cơ sở chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không chấp nhận miễn trách nhiệm hình sự hoặc chuyển hình phạt cho các bị cáo.

Ngoài ra, VKS cũng không chấp nhận đơn kháng cáo của các tổ chức, cá nhân liên quan có đơn kháng cáo... Sau đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của  bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và hầu hết các bị cáo trong vụ án.

Và chỉ chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo gồm: Nguyễn Thùy Dương (nguyên GĐ Khối Kế toán và Giao dịch trong nước), Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên GĐ Khối khách hàng cá nhân), Nguyễn Hoài Nam (nguyên GĐ Khối nguồn vốn), Nguyễn Thị Loan (nguyên GĐ phòng giao dịch Trung Yên), Nguyễn Phan Trung Kiên (nguyên GĐ phòng giao dịch Đông Đô), Trần Anh Thiết (nguyên GĐ chi nhánh Hà Nội).

Bày tỏ quan điểm, đại diện VKS cũng nhận định, cấp tòa sơ thẩm áp dụng các quy định của pháp luật để xét xử các bị cáo về 4 tội danh là không oan và không sai. Tòa cấp sơ cấp sơ thẩm đã áp dụng các loại hình phạt tử hình, chung thân, tù có thời hạn, án treo, cải tạo không giam giữ và không miễn trách nhiệm hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Về giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án, VKS khẳng định không có quan điểm khác so với bản án sơ thẩm mà TAND TP Hà Nội đã tuyên hồi tháng 9-2017 đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục