Phim Việt tại LHPQT Hà Nội: "Muốn lúc nào cũng được giải ‘Hoa hậu’ thì hơi khó" ​

  • 24/08/2018 10:01
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Đó là chia sẻ thẳng thắn của TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh khi được hỏi về cơ hôi của phim Việt khi tranh tại tại LHP Quốc tế Hà Nội diễn ra ngay trên chính sân nhà.

Theo đó,  nhìn lại 4 kỳ LHP Quốc tế Hà Nội đã tổ chức, TS Ngô Phương Lan nhận định, hầu như năm nào phim Việt cũng có giải, cụ thể phim truyện “Thiên mệnh anh hùng” và “Đập cánh giữa không trung” lần lượt giành giải Ban giám khảo vào năm 2012 và 2014, phim ngắn “Một thành phố khác” giành giải đặc biệt năm 2016…Người đứng đầu Cục Điện ảnh chia sẻ, dù phim Việt chưa bao giờ “trắng tay” tại sân chơi điện ảnh nhưng khi đi thi mà lúc nào cũng muốn giành giải “Hoa hậu” thì hơi khó. Trong khi đó, các giải đặc biệt cũng có thể xem như giải “Á hậu” rồi.

"Đập cánh giữa không trung" từng giành giải giám khảo tại LHP Quốc tế Hà Nội 2014

"Đập cánh giữa không trung" từng giành giải giám khảo tại LHP Quốc tế Hà Nội 2014

Cũng theo TS Ngô Phương Lan, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới khi đứng ra tổ chức một LHP đều mong muốn điện ảnh của nước mình chiến thắng nhưng trên thực tế, LHP Cannes (Pháp) hay LHP Venice (Ý) cũng ghi nhận thực tế là phim của các nước khác đến tham gia thắng giải là chính chứ không phải phim Pháp hay phim Ý.

TS Ngô Phương Lan bày tỏ, từ trước đến nay phim Việt kể đến thắng lợi vẻ vang thì từ cách đây gần thập kỷ, khi “Đời cát” ẵm toàn giải to tại LHP Châu Á Thái Bình Dương diễn ra vào năm 2000.  Năm đó, với tư cách thành viên Ban giám khảo, TS Ngô Phương Lan tự nhận, bà cũng đã “chiến đấu” rất hăng vì màu cờ sắc áo.

Phim Việt tại LHPQT Hà Nội: "Muốn lúc nào cũng được giải ‘Hoa hậu’ thì hơi khó" ​

Trở lại với LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 5 – 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 31-10 tới, TS Ngô Phương Lan cho biết, 3 năm nay không có phim được sản xuất theo đơn đặt hàng của Nhà nước và đây có thể xem là sự trống vắng của điện ảnh Việt Nam. Tuy nhiên so với mặt bằng phim nhiều năm trước đây thì năm nay vẫn có khả năng chọn được phim khá màu sắc đại diện cho Việt Nam tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội, không đến nỗi không chọn được phim nào. Mặc dù vậy, TS Ngô Phương Lan thẳng thắn đánh giá, mặt bằng phim Việt Nam so với một số nước trong khu vực cũng “nhỉnh” hơn nhưng trên trường quốc tế vẫn chưa là gì.

Với tư cách Trưởng Ban tổ chức - Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội năm nay, TS Ngô Phương Lan cho biết, sân chơi lần này sẽ được tổ chức với quy mô hoành tráng nhưng tiết kiệm với một phần kinh phí Nhà nước, còn phần lớn từ các nguồn xã hội hóa.

TS Ngô Phương Lan chia sẻ, các LHP Quốc tế trên thế giới thường được tổ chức định kỳ hàng năm, vì thế Ban tổ chức LHP Quốc tế Hà Nội cũng gặp không ít khó khăn trong việc “hâm nóng” tên tuổi của sân chơi này khi đang được duy trì việc tổ chức 2 năm/lần.

Bên cạnh đó, các LHP Quốc tế trên thế giới đều có Ban tổ chức riêng biệt và chuyên nghiệp, nhưng bản thân bà được giao kiêm nhiệm chức danh nên để chia sẻ giữa việc quản lý Nhà nước với việc tổ chức một sự kiện điện ảnh cũng là một thách thức. Song việc LHP Quốc tế Hà Nội được tổ chức lại là cơ hội rất tốt để khán giả Việt Nam có thể thưởng thức tác phẩm xuất sắc của nhiều nền điện ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới thay vì chỉ xem các phim được phát hành ở trị trường trong nước.

Việt Nam lần thứ 5 tổ chức "LHP Quốc tế Hà Nội"

Việt Nam lần thứ 5 tổ chức "LHP Quốc tế Hà Nội"

Sân chơi năm nay dự kiến quy tụ 1200 đại biểu trong nước và khách mời quốc tế. Trong đó có một nữ minh tinh xinh đẹp người Ba Lan từng đạt giải nữ chính tại sân chơi Oscar 2016, một họa sĩ thiết kế trong một bộ phim cũng từng giành giải Oscar cùng nhiều gương mặt đình đám khác. Tại mỗi hạng mục phim ngắn, phim dài và giải Netpac cũng sẽ có 1 thành viên Việt Nam tham gia trong hội đồng giám khảo.

Trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội 2018 cũng sẽ diễn ra nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc như: trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF – diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim giữa các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế, chợ dự án phim, triển lãm “Bối cảnh quay đặc sắc tại Việt Nam”, hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, tọa đàm “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran”, chiếu phim miễn phí…Đặc biệt, một bữa tiệc Gala Dinner sẽ được Sở VHTT Hà Nội phối hợp tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Lễ khai mạc và bế mạc sẽ lần lượt diễn ra vào tối 27 và 31-10-2018 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục