Phải mạnh tay để giữ lấy rừng

  • 19/12/2017 23:23
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTD.VN - Đã lâu tôi không được nghe câu “Việt Nam rừng vàng biển bạc”.

- Thời xưa thôi, chứ giờ nhiều nơi rừng “biến mất” rồi.

- Một phần do cháy, do lâm tặc khai thác bừa bãi, phần nữa do chính các lãnh đạo xã, huyện nơi có rừng đã chia đất rừng làm của riêng.

- Bác cứ đổ “oan” cho họ. Họ là người cai quản địa phương nên phải gương mẫu. Thách kẹo họ cũng không dám làm bậy.

- Tôi nói có sách, mách có chứng. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đắk Nông, toàn tỉnh có 3.109 trường hợp được cấp sổ đỏ cho đất rừng sai quy định. Trong đó có 213 hộ gia đình cán bộ xã, huyện. Số đất rừng bị chuyển đổi sai mục đích lên đến hàng chục nghìn hecta.

- Ối giời. Nếu tính trong cả nước, nơi đâu đất rừng cũng bị rơi vào tình trạng trên thì con số sẽ thật khủng khiếp. Nhưng, biết đâu cán bộ tỉnh này làm thế để giữ đất rừng “hộ” Nhà nước thôi. Đất vẫn còn nguyên, rừng vẫn còn đó mất làm sao được. 

- Bác còn bênh cái gì. Hầu hết số cây rừng nằm trên các mảnh đất được cấp sổ đỏ đều đã bị chặt phá. Một số trở thành trang trại, thành biệt phủ, được mua đi bán lại với giá cao gấp hàng chục, hàng trăm lần đất rừng. Tiền “chảy” vào túi cá nhân, Nhà nước có thu được đồng nào đâu.

- Đất rừng bị tàn phá như thế, bảo sao mà người dân khắp nơi năm nào cũng khốn khổ vì lũ. Đã đến lúc pháp luật cần ra tay mạnh để chấn chỉnh thực trạng này.

Tin cùng chuyên mục