Ông Donald Trump đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý sau khi rời Nhà Trắng

  • 09/11/2020 08:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Theo Reuters, sau khi rời Nhà Trắng, những cáo buộc pháp lý nhằm vào Tổng thống Donald Trump có thể sẽ trầm trọng hơn do ông mất đi sự bảo vệ của pháp luật Mỹ với một tổng thống đương nhiệm.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vướng vào rất nhiều vụ kiện dân sự.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào cá nhân ông Donald Trump và tập đoàn Trump Organization trong hơn hai 2 năm qua.

Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán bí mật từ trước bầu cử năm 2016 mà chiến dịch của ông Donald Trump đã trả cho hai phụ nữ nói có quan hệ với tổng thống. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã phủ nhận lời cáo buộc này.

Ông Vance cho biết, cuộc điều tra giờ đã mở rộng hơn và có thể tập trung vào các khoản gian lận ngân hàng, thuế, bảo hiểm cũng như làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Trước đó, Đảng Cộng hoà đã gọi cuộc điều tra trên là hành động mang động cơ chính trị.

Ông Donald Trump đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý sau khi rời Nhà Trắng ảnh 1

Ông Donald Trump đối mặt với nhiều khó khăn pháp lý khi rời Nhà Trắng

Vào hồi tháng 7, Toà án tối cao Mỹ đã bác bỏ đề nghị được giữ bí mật các tờ khai thuế của ông Donald Trump với lập luận tổng thống không được miễn trừ các cuộc điều tra tội phạm trong khi tại nhiệm.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một tổng thống đương nhiệm được miễn truy tố. Tuy nhiên, theo Harry Sandick, một cựu công tố viên ở New York, đặc quyền này sẽ biến mất khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Donald Trump cũng có thể phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế thu nhập liên bang. Tờ The New York Times từng đưa tin, ông Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong cả hai năm 2016 và 2017.

Ông Donald Trump đã bác bỏ điều này mà tuyên bố rằng, đã trả hàng triệu USD tiền thuế nhưng được hưởng khấu trừ.

Trong khi đó, E. Jean Carroll, cựu phóng viên tạp chí Elle, đã kiện ông Donald Trump tội phỉ báng vào 2019 do ông đã phủ nhận cáo buộc cưỡng hiếp cô vào những năm 1990 tại New York và tố cô nói dối để bán sách.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục