Nước mắt ngày đoàn tụ của người phụ nữ đơn thân bị lừa bán sang xứ người

  • 17/03/2019 17:45
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Hôn nhân bất hạnh, chị một mình gồng gánh nuôi hai con nhỏ. Trong một lần đi cắt thuốc chữa bệnh, chị bị người ta lừa bán sang bên kia biên giới. 23 năm lưu lạc chịu nhiều cay đắng tủi hổ, chị tìm được đường về quê. Ngày gặp lại người thân, nước mắt chị vỡ òa.

Chị Trương Thị Thìn (52 tuổi) trú xóm Nam Lộc, xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An chính là người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh đó. Sau 23 năm lưu lạc nơi xứ người và phải chịu nhiều cay đắng, tủi nhục, mới đây chị được người Việt tốt bụng làm ăn ở Trung Quốc giúp đỡ tìm đường trở về quê hương.

Những ngày này, căn nhà nhỏ của người anh trai trở thành nơi tiếp khách, bà con hàng xóm kéo đến chúc mừng chị Thìn trở về sau hàng chục năm bặt tin. Với người dân xóm Nam Lộc thì chị Thìn là người phụ nữ rất bất hạnh. Cuộc sống gian khổ, năm chị đang mang thai đứa con thứ 2 được 5 tháng thì chồng chị bỏ đi đâu không rõ. Một mình chị Thìn vừa làm mẹ, vừa làm cha gồng gánh nuôi hai con thơ.

Chị Thìn kể về quãng thời gian mình bị lừa bán sang Trung Quốc

Chị Thìn kể về quãng thời gian mình bị lừa bán sang Trung Quốc

Chị Thìn kể về quãng thời gian mình bị lừa bán sang Trung Quốc

Để có tiền nuôi con, hết làm ruộng nhà, chị lại đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Khi đứa đầu mới 5 tuổi, đứa sau 3 tuổi, chị thường xuyên bị nhức mỏi chân tay. Nghe người ta nói, tỉnh bên có ông thầy bốc thuốc giỏi, chỉ cần uống thuốc của họ là khỏi bệnh nên chị tìm đến mua thuốc.

Anh Trương Công Dần (56 tuổi – anh trai chị Thìn) nhớ lại: “Giữa tháng 3-1997, Thìn nói với mọi người sang Hà Tĩnh mua thuốc về chữa bệnh. Thế mà, nó đi 1 ngày rồi cả tuần cũng không thấy quay lại. Hai đứa con của nó nhớ mẹ mà khóc ngằn ngặt cả ngày. Thời điểm đó, giao thông đi lại, thông tin liên lạc còn khó khăn nhưng vợ chồng tôi và mẹ già tìm kiếm Thìn khắp nơi nhưng đều không ai có tin tức gì của nó cả”.

Sự mất tích của chị Thìn khiến mọi người trong gia đình hoang mang, lo lắng. Người mẹ của chị vì thương nhớ con mà sinh đau ốm, trước khi nhắm mắt xuôi tay, bà vẫn đau đáu tìm kiếm con gái. “Cũng chỉ vì tin người mà tôi bị họ lừa bán. Biết tôi bị đau chân, người đàn ông đó hứa dẫn đi mua thuốc. Hôm tôi sang Hà Tĩnh thì trời mưa rất to, vợ của người đàn ông đó dẫn tôi đi bộ men theo quốc lộ 15A khoảng 8 km để ra Quốc lộ 48. Ra tới nơi thì có một người phụ nữ khác đừng chờ sẵn và đưa cho tôi một cốc nước, uống xong cốc nước đó tôi không còn nhớ gì nữa”, chị Thìn kể lại.

Sau một ngày ngồi xe, chị Thìn đươc đưa đến nhà một người đàn ông khác. Lúc này, chị bắt đầu nghi ngờ nhưng bị họ quản thúc rất chặt. 10 ngày sau, người ta dẫn chị băng rừng đưa sang Trung Quốc. Một tháng sau đó, chị Thìn bị bán cho một người đàn ông tên Năm mua về làm vợ. Chị may mắn hơn nhiều người khác dù bị gia đình chồng canh giữ nghiêm ngặt nhưng chị không bị đánh đập gì.

Sau 23 năm lưu lạc, ngày trở về, bố mẹ chị Thìn đã không còn, mọi thứ với người phụ nữ này đều lạ lẫm

Sau 23 năm lưu lạc, ngày trở về, bố mẹ chị Thìn đã không còn, mọi thứ với người phụ nữ này đều lạ lẫm

Sau 23 năm lưu lạc, ngày trở về, bố mẹ chị Thìn đã không còn, mọi thứ với người phụ nữ này đều lạ lẫm

Chị Thìn cho biết: “Thương con, nhớ nhà nhưng không biết tiếng, không có tiền lại không biết đường nên tôi không làm thế nào để trở về được cả”. 23 năm sống cùng người chồng Trung Quốc, chị Thìn sinh được hai người con một trai, một gái. Dù cuộc sống dần ổn định nhưng tâm niệm muốn trở về quê hương để gặp lại con cái và người thân vẫn thôi thúc chị Thìn.

Vô tình, chị gặp được người Việt làm ăn ở Trung Quốc. Chị làm quen rồi kể câu chuyện của mình cho họ nghe và nhờ họ gửi thư về cho gia đình. Nhiều lá thư được gửi đi nhưng chị không nhận được hồi âm.

“Có một cậu tên Hùng đã đồng ý giúp tôi liên lạc với gia đình, cậu ấy còn đưa câu chuyện của tôi lên mạng xã hội. May mắn thay, chỉ mấy ngày sau tôi đã liên lạc được với người thân ở quê nhà”, chị Thìn chia sẻ.

Biết vợ muốn về Việt Nam nhưng người chồng Trung Quốc sợ chị về rồi không trở lại nữa. Lúc này, những người Việt làm ăn bên đó đã phải đứng ra bảo lãnh và chị được chồng cho về quê với lời hẹn 2 tháng sau phải quay lại. Sau một tuần đi đường, ngày 19-2 vừa qua, chị Thìn trở về quê trong sự vui mừng khôn xiết của người thân.

Chị Thìn nghẹn ngào chia sẻ: “23 năm rồi, nhiều thứ đã thay đổi qua, bố mẹ tôi đã không còn, con gái út đã lấy chồng. Với tôi bây giờ cái gì cũng lạ lẫm, tôi chỉ thương đứa con lớn không được bình thường như bao người khác. Thời gian còn lại, tôi chỉ mong bù đắp thật nhiều cho các con. Sau này, tôi sẽ cố gắng hàng năm trở về thăm con, thăm cháu”.

 Ông Trương Văn Tám - Trưởng công an xã Nghĩa Long cho biết: “Chị Trương Thị Thìn đã có đơn trình báo lên chính quyền địa phương. Việc của chị cũng đã được trình báo với cấp trên. Tuy nhiên để tìm được người đã bán chị rất khó khăn vì chị không còn nhớ tên tuổi, quê quán cũng như nhận dạng của người này. Trước mắt xã sẽ hoàn thành thủ tục đề nghị hồi phục hộ khẩu, CMND theo nguyện vọng của chị Thìn.

Tin cùng chuyên mục