Nữ hiệu trưởng trường tiểu học vào tù vì lạm thu đối với học sinh

  • 02/02/2020 11:56
  • 1 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Đứng đầu trường tiểu học, Thủy yêu cầu phụ huynh và học sinh phải đóng góp nhiều khoản tiền vô lý. Sau đó, nữ hiệu trưởng này còn bất tuân quy định về sổ sách tài chính để dễ bề chi tiêu tiền do phụ huynh học sinh đóng góp.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Lê Thị Thu Thủy (SN 1982, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương, ở quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, tại cấp sơ thẩm, TAND TP Hải Phòng đã xử phạt cựu nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương mức án 5 năm 6 tháng tù về tội danh trên... Liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Thủy, một số giáo viên của Trường Tiểu học này (những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) cũng kháng cáo xin không phải nộp lại số tiền đã chi tiêu bất chính.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy thời điểm chưa bị khởi tố, điều tra về hành vi lạm thu.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy thời điểm chưa bị khởi tố, điều tra về hành vi lạm thu.

Tại phiên tòa phúc thẩm và bản án sơ thẩm cho thấy, năm 2013, bị cáo Lê Thị Thu Thủy được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương. Quá trình hoạt động, ngôi trường tiểu học này luôn có 2 tài khoản để quản lý thu, chi hoạt động dịch vụ công và các khoản kinh phí thuộc ngân sách.  

Trong các năm học từ 2015 đến 2017, ngay từ đầu mỗi kỳ học, bị cáo Thủy đã chỉ đạo thu nhiều khoản đóng góp của phụ huynh học sinh. Trong đó, có các khoản thu không được phép thu và những khoản thu chưa được thẩm định, phê duyệt của cơ quan quản lý cấp trên.

Thu được tiền của phụ huynh học sinh, một số khoản thu, Thủy chỉ đạo không nộp vào tài khoản tiền gửi của trường mà dùng tiền mặt và đã chi tiêu vào nhiều hoạt động sai mục đích thu. Cơ quan điều tra xác định, chỉ trong 2 năm học (từ 2015 đến 2017), Trường Tiểu học Đặng Cương đã thu tổng cộng hơn 6,7 tỷ đồng từ phụ huynh học sinh.

Về số tiền nêu trên, cơ quan chức năng làm rõ có 2 khoản thu trái phép là tiền lao động vệ sinh 468,9 triệu đồng và tiền quản lý học sinh ngoài giờ năm học 2016-2017 là 196,2 triệu đồng. Tổng cộng là 665,1 triệu đồng.

Thu hơn 6,7 tỷ đồng từ cha mẹ học sinh, Thủy chỉ đạo thủ quỹ của trường chỉ đưa 2,1 tỷ đồng vào tài khoản tiền gửi theo quy định. Số tiền 4,5 tỷ đồng còn lại, nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương chỉ đạo quản lý dưới dạng tiền mặt và giấu lẹm chuyện báo cáo quyết toán.

Cơ quan tố tụng xác định, từ việc không minh bạch tài chính này, bị cáo Thủy đã chỉ đạo chi trái mục đích số tiền 1,1 tỷ đồng để vụ lợi tập thể và chi sai để vụ lợi cá nhân số tiền 415 triệu đồng... Quá trình điều tra, bị cáo Thủy mới khắc phục được 43 triệu đồng và còn phải tiếp tục khắc phục 372 triệu đồng nữa.

Bản án sơ thẩm cũng buộc một số giáo viên của Trường tiểu học Đặng Cương phải trả lại số tiền đã nhận từ bị cáo Thủy để giao lại cho Hội Phụ huynh học sinh trường quản lý, sử dụng chung cho các hoạt động của học sinh.

Do vậy mà các giáo viên này đã kháng cáo, đề nghị không thu hồi số tiền đã chi tiêu. Tuy nhiên, khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, các giáo viên liên quan đã rút kháng, chấp nhận việc hoàn trả tiền cho Hội Phụ huynh học sinh trường.

Mở tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của cựu nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương, TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định bản án sơ thẩm đã xủ lý bị cáo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã được cấp sơ thẩm xem xét, áp dụng hết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo và giữ nguyên hình phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Lê Thị Thu Thủy .

Tin cùng chuyên mục