Nói chuyện với 800 thanh niên ở TP.HCM, ông Obama tin tưởng thế hệ trẻ có thể thay đổi thế giới

  • 25/05/2016 13:25
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Tại cuộc gặp với khoảng 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI tại Trung tâm hội nghị GEM TP Hồ Chí Minh, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục gây ấn tượng với nụ cười tươi và nói lời “Xin chào” bằng tiếng Việt.

Trước khi bắt đầu buổi trò chuyện, Tổng thống Obama một lần nữa nói lời cảm ơn đến Chính phủ và người dân Việt Nam về lòng hiếu khách. Tổng thống Obama cho biết, ông rất cảm động khi nhận được sự tiếp đón nhiệt tình trong suốt những ngày ông ở Việt Nam và cho biết, ông rất thích ẩm thực Việt Nam.

Tổng thống Obama chia sẻ, ông có mối quan hệ rất chặt chẽ với châu Á và khẳng định, khu vực châu Á Thái Bình Dương đã định hình nên một Barack Obama của ngày hôm nay. 

Ông cũng nói rằng, là tổng thống, ưu tiên của ông là làm sâu sắc mối quan hệ với các nước, tập trung xây dựng mối quan hệ giữa con người với con người và khẳng định: “Chúng ta đã làm sâu sắc mối quan hệ với Đông Nam Á, thúc đẩy hòa bình, bảo vệ môi trường, đáp ứng các thách thức chung”. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama trò chuyện với nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI

Tổng thống Mỹ Barack Obama trò chuyện với nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI

Ông cho biết, cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ tại GEM ngày hôm nay khiến cho ông vô cùng thích thú và hy vọng về một ASEAN và về thế giới. Theo ông Obama, các bạn trẻ ngồi tại GEM chính là minh chứng rõ ràng nhất cho động lực phát triển của đất nước.

“Các bạn đã chỉ ra rằng các bạn có thể thay đổi thế giới”, ông Obama nói. Đồng thời nhấn mạnh, ông rất cần cảm hứng của các bạn để giải quyết các thách thức vấn đề toàn cầu. Ông Obama nêu ra những ví dụ về những người Việt trẻ đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để thành công, ông trích cả bài hát Trần Lập vào bài phát biểu.

Trong phần trao đổi với gần 800 bạn trẻ tại GEM, trước câu hỏi của bạn trẻ tên Hoàng, đến từ trường Đại học Quốc gia, về việc, làm thế nào để giới trẻ trở thành một Barack Obama, nhà lãnh đạo Mỹ  Obama cho biết: “Không có con đường chung để trở thành lãnh đạo” và nhắn nhủ đến các bạn trẻ, muốn thành công trên bất kỳ con đường nào, việc đầu tiên là phải tìm ra được điều mình thích thú, quan tâm. Ông nhấn mạnh: “Khi có đam mê và chăm chỉ, điều tự nhiên sẽ đến”.

Ông Obama cũng cho biết: “Ban đầu tôi không nghĩ trong đầu là mình phải trở thành tổng thống. Thứ tôi suy nghĩ lúc đó là làm sao để giúp đỡ mọi người và đó là lý do đã dẫn dắt tôi vào chính trị”.

Nói chuyện với 800 thanh niên ở TP.HCM, ông Obama tin tưởng thế hệ trẻ có thể thay đổi thế giới
Một bạn trẻ bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Tổng thống Obama để tiếp cận các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt các doanh nghiệp về điện tử và tiêu dùng, hàng không và ôtô tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm của các doanh nghiệp này, ông Obama cho biết, đó là lý do Chính phủ Mỹ thúc đẩy Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông nói, việc thúc đẩy TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho chúng ta, cho các bạn trẻ ở đây và nhấn mạnh tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp của người Việt, giúp "bán hàng qua biên giới, tạo ra công ăn việc làm". 

“Việc của tôi là tạo ra các quy định, cơ hội cho các doanh nghiệp. Việc chúng tôi làm với Việt Nam là tạo cơ hội, để các doanh nghiệp gặp gỡ thông qua các sứ quán lãnh sự, các công ty Mỹ đến Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp cận các doanh nghiệp trẻ”, ông Obama nói.

Trả lời câu hỏi của một bạn trẻ liên quan đến hang Sơn Đoòng, ông Obama bày tỏ hứng thú muốn khám phá Sơn Đoòng và cho biết: “Chúng tôi rất sẵn lòng làm việc cùng chính phủ và các tổ chức ở Việt Nam để góp phần bảo vệ các di sản thiên nhiên như Sơn Đoòng. Tôi rất vui vì thế hệ trẻ Việt Nam đã chú tâm hơn tới những vấn đề môi trường này".

Tiếp tục nói về vấn đề bảo vệ môi trường, ông Obama nói: "Chúng tôi đang cố gắng để các quốc gia đang phát triển như Việt Nam nhảy cóc qua khỏi giai đoạn phát triển của sản xuất năng lượng để tiến tới sản xuất năng lượng sạch, thay vì phát triển từng bước như các cường quốc trong lịch sử". 

Ông cũng nhắc nhở, bên cạnh việc bảo vệ những thắng cảnh tự nhiên, các bạn trẻ cũng cần nhớ về sự biến đổi khí hậu toàn cầu mà thế giới đang phải đối mặt. Ông cho biết, tính hình hạn hán, ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long hiện nay là một ví dụ về hậu quả của sự biến đổi khí hậu.

Về thực trạng trạng khu vực Mekong đang hạn hán trong khi nhiều nước phát triển thủy điện, một bạn trẻ nêu câu hỏi, liệu Tổng thống Obama có sáng kiến nào để đưa các nước Mekong lại với nhau và giải quyết vấn đề này?

Rapper Suboi đặt câu hỏi cho Tổng thống Obama

Rapper Suboi đặt câu hỏi cho Tổng thống Obama

Ông Obama cho biết, đã có những nỗ lực chung để hợp tác trên sông Mekong, mục tiêu là xây dựng môi trường bền vững xuyên quốc gia.

Thách thức lớn là làm thế nào để cân bằng giữa việc giải 2 bài toán: nguồn nước và thủy điện. Trên thế giới có nhiều dự án thủy điện lớn, dẫn tới sự suy thoái môi trường.

“Chúng tôi đang cố gắng hợp tác với các nước khu vực, hỗ trợ họ kỹ thuật, và hy vọng các thông tin Mỹ cung cấp sẽ giúp họ đàm phán, giải quyết vấn đề”, ông Obama nói.

“Ở ASEAN, khi các nước nhỏ đồng lòng, thì các nước lớn sẽ phải lắng nghe”, ông Obama chia sẻ quan sát. Và ông cho rằng “các nước ASEAN đã sẵn sàng cất tiếng nói hơn, đang trở nên hiệu quả hơn”.

Liên quan đến tình trạng “chảy máu chất xám” đang xảy ra tại Việt Nam, ông Obama cho rằng: “Việc tưởng thưởng xứng đáng cho các tài năng là cách giữ họ tốt nhất”. Bên cạnh đó, các chính sách, hạ tầng và nhiều vấn đề khác cũng rất quan trọng. “Tôi nghĩ người ta sẽ không muốn rời quê hương nếu họ không bị tắc ở đó”, ông Obama nói.

Ông cũng khẳng định, bất kỳ công ty nước ngoài nào cũng muốn làm việc với công ty đối tác Việt Nam. 

Chia sẻ về kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017, ông Obama cho biết, ông rất hy vọng có thể tiếp tục nối các bạn trẻ để các quốc gia trong tương lai có thể giải quyết các vấn đề lớn.

YSEALI là tên viết tắt của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á hướng tới các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

YSEALI được Tổng thống Obama thành lập năm 2013 nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, giúp các bạn trẻ gắn kết và có năng lực hơn trước các thách thức khu vực và toàn cầu. Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Mỹ để đào tạo thêm kiến thức. YSEALI dành 250 suất học bổng cho các thủ lĩnh trẻ ASEAN trong năm 2015 và 2016.

Tin cùng chuyên mục