Nổ lớn tại Quảng Nam do động đất kích thích

  • 29/12/2011 22:49
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
(ANTĐ) - Kết quả khảo sát, nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến những tiếng nổ lớn tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam của đoàn công tác gồm các chuyên gia Viện Địa chất, Vật lý địa cầu cho thấy, hiện tượng rung động kèm theo tiếng nổ tại khu vực trên không liên quan đến hoạt động núi lửa.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, đoàn công tác thông báo, các trận động đất xảy ra ở khu vực Bắc Trà My là động đất kích thích. Khi hồ thuỷ điện tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, do đó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới. Đại diện đoàn khảo sát cho biết, việc xuất hiện động đất kích thích do hồ chứa là một hiện tượng bình thường, nhân dân địa phương không nên quá lo ngại. Hiện tượng động đất kèm theo tiếng nổ cũng gặp ở khá nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam như ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Cao bằng...

Thêm vào đó, đoàn khảo sát cũng khuyến cáo, tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới có thể xảy ra những trận động đất tương tự thậm chí mạnh hơn nhưng sẽ giảm dần theo thời gian và không thể vượt quá giá trị động đất cực đại 5,5 ritcher như đánh giá trước khi xây dựng đập thuỷ điện Sông Tranh 2.

Trước đó, khu vực thủy điện  Sông Tranh 2 liên tiếp xuất hiện những tiếng nổ lớn khiến nhân dân lo ngại. Tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ KH-CN vào cuộc. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ KH-CN thành lập đoàn khảo sát tìm nguyên nhân. Đoàn khảo sát đã nghiên cứu, tìm hiểu ở khu vực này 1 tháng, từ ngày 29-11 đến 29-12.

Tin cùng chuyên mục