Những tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu được trưng bày

  • 02/07/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ -  Sáng 1-7, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Trên 100 bản đồ, cùng hàng nghìn tư liệu và hiện vật khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được trưng bày tại triển lãm.
Những tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu được trưng bày ảnh 1
Triển lãm đã thu hút rất nhiều khách tham quan và tìm hiểu

Những bằng chứng lịch sử trong triển lãm đều khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền  đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp đối với hai quần đảo này. Nhiều tư liệu, bản đồ do nhà nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ ngang ngược gọi là Tây Sa và Nam Sa. Theo Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển cho biết: “Các bản đồ, cùng hiện vật tư liệu khác được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được các học giả trong và ngoài nước công bố từ trước đến nay. Trong đó có các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến hết thế kỷ XX; phiên bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ban hành trước năm 1975. Có 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do phương Tây biên soạn; hơn 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản qua các thời kỳ khẳng định nước này không hề có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.Đặc biệt trong đó có bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen, nhà địa lý học người Bỉ - người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn. Đây là tài liệu vô cùng quý giá không chỉ về mặt học thuật mà còn có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được trưng bày tại Quảng Ngãi trong nhiều ngày tới… 


Tin cùng chuyên mục